• Zalo

Lần đầu tiên sau Thế chiến 2, Nhật gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí

Thế giớiThứ Tư, 12/02/2014 08:07:00 +07:00

(VTC News) -Chính quyền Nhật Bản có thể cho phép xuất khẩu một số loại vũ khí của mình cho các tổ chức quốc tế với điều kiện là họ sẽ không đứng về phía nào trong các cuộc xung đột vũ trang. 

Chính quyền Nhật Bản có thể cho phép xuất khẩu một số loại vũ khí của mình cho các tổ chức quốc tế với điều kiện là họ sẽ không đứng về phía nào trong các cuộc xung đột vũ trang. 

Chiến hạm Nhật Bản, Trung Quốc tập trận chung trên vịnh Bengal


Điều này đã được các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, dẫn nguồn quen thuộc với tình hình này. 
Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin thân cận chính phủ nói: "Chúng ta đang nói về các cấu trúc liên quan đến các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, cũng như Tổ chức Cấm vũ khí hóa học. Những đề xuất này có thể sớm được đưa ra trước liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và "New Komeito." 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, việc xuất khẩu vũ khí cho phép Tokyo tăng cường quan hệ với các đồng minh và cung cấp động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng, các phương tiện truyền thông ghi nhận.
Năm 1967, Nhật Bản đã thông qua một loạt các biện pháp để ngăn cấm chuyển vũ khí cho các nước cộng sản và quốc gia chịu lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và Hoa tham gia vào các cuộc xung đột quốc tế. Năm 2011, chính phủ Nhật Bản đã đơn giản hóa các quy định về xuất khẩu vũ khí vì các mục đích nhân đạo và hòa bình.

Truyền thông Ấn Độ nói ông Abe từng nhắc đến lệnh cấm bán vũ khí khi tới thăm New Delhi

Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí được Thủ tướng Nhật Abe nhắc đến trong chuyến thăm Ấn Độ hồi cuối tháng 1.
Báo chí Ấn Độ dẫn lời ông Abe nói Nhật đang xem xét lại việc phá vỡ đạo luật này. bằng cách xuất khẩu vũ khí cho Ấn Độ, một khách hàng nhập khẩu vũ khí lớn.
Trong tuyên bố được trích dẫn, ông Abe nói "sự hợp tác giữa một Nhật Bản với nền kinh tế hồi sinh mạnh mẽ và một Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng" sẽ là "lực lượng tốt" trong khu vực Đông Bắc Á.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !