• Zalo

Lãi âm, cổ phiếu của Bầu Đức không được giao dịch ký quỹ

Kinh tếThứ Bảy, 03/09/2016 06:27:00 +07:00

Cổ phiếu cả 2 công ty của Bầu Đức đang niêm yết trên sàn đều không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do lãi sau thuế âm.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa quyết định bổ sung danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Hai trong 3 doanh nghiệp nằm trong danh sách này là của ông Đoàn Nguyên Đức, gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG). Đơn vị còn lại là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (LGL).

Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm là số âm. Cụ thể, báo cáo của HAG ghi nhận khoản lỗ hơn 1.191 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2016. Lỗ sau thuế riêng cổ đông công ty mẹ hơn 862 tỷ đồng. Với HNG, khoản lỗ trước thuế cũng trên 500 tỷ. Trong khi đó LGL báo lỗ 7,5 tỷ đồng. 

bau duc

Lãi âm, cổ phiếu của Bầu Đức không được giao dịch ký quỹ 

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) trên thực tế là hoạt động cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua chứng khoán. Cụ thể, nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán môi giới cấp.

Hoạt động này được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền hoặc thế chấp chính cổ phiếu được mua. Tuy nhiên, không phải tất cả chứng khoán đều được các nhà môi giới cung cấp dịch vụ margin, mà thông thường chỉ có danh sách giới hạn được chọn lựa. 

Từ đầu tháng 8 tới nay, liên tục một loạt cổ phiếu bị bổ sung vào danh sách không được giao dịch ký quỹ sau khi công bố kết quả kinh doanh soát xét bán niên như: SMA, TIE, TS4...

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !