Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có điểm gì mới?
  • Zalo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có điểm gì mới?

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 22/04/2020 13:01:00 +07:00

(VTC News) - Mỗi bài thi tổ hợp được chấm chỉ với 1 đầu điểm, không có điểm các môn thành phần như đối với bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây.

3 bài thi độc lập và 2 bài thi tổng hợp

Ngày 22/4, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, năm nay sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào tháng 8và trong 1,5 ngày.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và bài thi tổng hợp khoa học xã hội (KHXH). 

Trong đó, bài thi KHTN gồm tổ hợp 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học. Bài thi KHXH gồm tổ hợp của 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Riêng với thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) bài tổ hợp có 2 môn Lịch sử, Địa lí.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp có 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn; còn thí sinh GDTX sẽ chỉ có 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Ngoại trừ môn Ngữ văn, các môn thi còn lại đều theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài trực tiếp trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Theo Bộ GD&ĐT, việc sử dụng các bài thi bắt buộc và các bài thi tổ hợp tự chọn KHTN và KHXH hướng đến đánh giá toàn diện học sinh, hạn chế học lệch, học tủ. Việc vẫn tổ chức thi 3 môn bắt buộc và 1 bài thi tổ hợp tự chọn cũng là cách để giúp thí sinh có lợi thế ở những môn đã dành thời gian ôn tập kỹ lưỡng, phù hợp với định hướng lựa chọn nghề nghiệp của các thí sinh.

Kết quả làm bài của thí sinh được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD&ĐT cung cấp; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận do địa phương chấm.

"Mỗi bài thi tổ hợp được chấm chỉ với 1 đầu điểm, không có điểm các môn thành phần như đối với bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây”, Thứ trưởng GD&ĐT nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có điểm gì mới? - 1

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 1,5 ngày với 3 buổi thi.

Đề thi chung, giảm độ khó

Để đảm bảo tính khách quan, công bằng và mặt bằng chung trong đánh giá, xét công nhận tốt nghiệp, theo  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, việc xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương do Bộ đảm nhiệm, giao, phát đề thi cùng một thời điểm trong cả nước.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 được Bộ GD&ĐT công bố.

Dự kiến nội dung đề sẽ dễ hơn, độ phân hóa của đề cũng sẽ giảm đi so với các năm trước để phù hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT, cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch COVID-19”, Thứ trưởng cho hay.

Kỳ thi sẽ sử dụng đề chung của Bộ, đảm bảo thống nhất trong cả nước cùng một mặt bằng đánh giá chất lượng học sinh sau 12 năm học. Việc sử dụng đề thi chung phù hợp với việc sử dụng chung mẫu bằng tốt nghiệp THPT có tính quốc gia cho các thí sinh. Điều này tạo thuận lợi trong hội nhập quốc tế, nhất là trong việc học sinh đi du học ở nước ngoài.

Mặt khác, chương trình giáo dục do Bộ ban hành nên Bộ ra đề thi cũng giúp đảm bảo đánh giá theo chuẩn đầu ra của chương trình.

UBND tỉnh chủ trì tổ chức 

Kỳ thi năm nay sẽ do UBND tỉnh, thành phố chủ trì tổ chức. Bộ GD&ĐT chỉ đạo, UBND tỉnh chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và đúng quy chế.

Các tỉnh sẽ thành lập hội đồng thi, tổ chức thi cho tất cả thí sinh. Hội đồng thi của tỉnh sẽ đảm nhiệm tổ chức các khâu như: In sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi diễn ra trên tinh thần gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương cũng như trách nhiệm của người phụ trách các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi để không xảy ra các gian lận thi cử.

Dự kiến, mỗi hội đồng thi có các điểm thi được bố trí thuận lợi và cán bộ coi thi là giáo viên của tỉnh, có sự đổi chéo giáo viên coi thi giữa các trường với nhau, bảo đảm giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.

Công tác thanh tra, giám sát sẽ được tăng cường để hướng tới kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan.

Kỳ thi an toàn, tránh gian lận

Về đảm bảo an ninh kỳ thi, Thứ trưởng Độ cho biết, kỳ thi tổ chức sẽ là cơ sở để giảm bớt tính cục bộ giữa các địa phương; làm căn cứ để phân loại, đánh giá chất lượng dạy, học giữa các trường trong từng địa phương và giữa các địa phương với nhau.

Dự kiến ngoài lực lượng thanh tra của Bộ, thanh tra của sở GD&ĐT, công tác thanh tra sẽ có thêm lực lượng thanh tra của tỉnh để thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi; nhất là các khâu in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi, công tác coi thi và chấm thi.

“Tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng là yêu cầu đầu tiên, cao nhất đối với kỳ thi. Để thực hiện được cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ tiếp tục chịu trách nhiệm ra đề thi, xây dựng những giải pháp kỹ thuật nhằm giám sát chất lượng, tính trung thực của kỳ thi như thực hiện mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng.

Bộ sẽ áp dụng thiết bị giám sát và công nghệ thông tin để quản lý chặt chẽ đề thi, bài thi. Đồng thời tiếp tục tổ chức thi trắc nghiệm để hạn chế tối đa sự can thiệp của con người vào các khâu coi thi và chấm thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đề phòng gian lận.

Đặc biệt, năm nay, các tỉnh phải công khai phổ điểm thi, báo cáo toàn bộ điểm học bạ của các thí sinh qua hệ thống dữ liệu điện tử. Bộ GD&ĐT sẽ lấy đó làm căn cứ đối sánh kết quả thi.

Cuối cùng, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi, cùng với đó là các chế tài nghiêm khắc để xử lý các gian lận nếu có.

Video: Học sinh, sinh viên học trực tuyến mùa dịch COVID-19

 

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có điểm gì mới?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất