• Zalo

Thi THPT 2020 để xét tốt nghiệp, giáo viên lo tăng áp lực thi cử lên học sinh

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 22/04/2020 08:51:42 +07:00
(VTC News) -

Thầy Trần Mạnh Tùng, trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội bày tỏ lo lắng về phương thức thi THPT 2020 đang được Bộ GD&ĐT xem xét.

Dịch COVID-19 đã đẩy đất nước ta vào giai đoạn khó khăn, trong đó có ngành giáo dục. Thời gian qua, giáo viên và học sinh rất cố gắng, khắc phục khó khăn để việc học và ôn thi được tiếp tục.

Bản thân tôi mong muốn các kỳ thi sẽ được tổ chức tinh gọn, đơn giản và tiết kiệm, trong đó kỳ thi THPT cũng nên phù hợp với thực tế và mong muốn của phụ huynh, học sinh khối 12.

Hàng năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia có 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Như tôi được biết thì đa số các trường sử dụng kết quả này để tuyển sinh.

Thi THPT 2020 để xét tốt nghiệp, giáo viên lo tăng áp lực thi cử lên học sinh  - 1

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng, trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Hôm nay, qua báo chí tôi được biết, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện phương án kỳ thi để trình Chính phủ. Đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT, giao cho các địa phương tổ chức, với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục đại học.

Kỳ thi này sẽ chỉ đóng một vai là xét tốt nghiệp. Nếu điều này xảy ra trong năm nay thì sẽ rất khó khăn, căng thẳng và tốn kém vì hầu hết các thí sinh có nguyện vọng thi đại học. Như thế, các em có thể phải thi thêm nhiều đợt khác.

Với các trường đại học khác nhau, có thể có các phương án thi, tuyển sinh khác nhau. Thời gian còn lại quá ít để các em thích ứng với các thay đổi đó.

Hầu hết chuẩn bị của các trường, của thầy và trò từ đầu năm học là theo phương án thi như cũ. Nếu thay đổi theo hướng này sẽ họ bị động và có nhiều bất lợi.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có trường đại học nào đưa ra phương án tuyển sinh cụ thể và theo tôi biết, đa số vẫn mong muốn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia.

Tôi ủng hộ việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học. Tuy nhiên, đây là một năm học rất “đặc biệt”. Tôi vẫn hy vọng sẽ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích, xét tốt nghiệp và làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng. Cách thức tổ chức tương tự năm 2019.

Như thế sẽ đơn giản, tiết kiệm; một công, hai việc, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Ngày 21/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với Bộ GD&ĐT về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Cuộc họp thống nhất kỳ thi tới vẫn tổ chức thi nhưng chỉ tập trung vào mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá mặt bằng chất lượng học sinh phổ thông trên cả nước. Điều này nhằm bảo đảm khắc phục những ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới việc dạy và học, đồng thời vẫn tuân thủ đúng quy định của luật.

Các địa phương được giao trách nhiệm chủ trì công tác tổ chức thi, coi thi, chấm thi tự luận. Bộ GD&ĐT tiếp tục ra đề thi toàn quốc, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý chặt chẽ bài thi; tiếp tục tổ chức chấm thi trắc nghiệm trên máy tính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD&ĐT hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo an toàn, giảm áp lực cho học sinh cả nước. Phương án được hoàn thiện sẽ trình Thủ tướng trong thời gian tới.

Video: Kỳ thi THPT năm 2020 chỉ để xét tốt nghiệp

 

Trần Mạnh Tùng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thi THPT 2020 để xét tốt nghiệp, giáo viên lo tăng áp lực thi cử lên học sinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin