Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kỷ nguyên ‘Apple không virus’ sắp biến mất

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 26/06/2012 06:21:00 +07:00

(VTC News) – Vụ tấn công của virus Flashback tháng 04/2012 trên hơn 600,000 máy Mac chính là hồi chuông báo hiệu kỷ nguyên ‘Apple không virus’ sắp biến mất.

(VTC News) – Vụ tấn công của virus Flashback tháng 04/2012 trên hơn 600,000 máy Mac chính là hồi chuông báo hiệu kỷ nguyên ‘Apple không virus’ sắp biến mất.

Trong mắt người yêu ‘quả táo cắn dở’, một trong những thế mạnh của Apple chính là miễn nhiễm với virus. Tuy nhiên, kỷ nguyên ‘Apple không virus’ làm mưa làm gió sẽ biến mất khi phát hiện Macbook có virus.

Phần cứng của Apple được xây dựng trên hệ điều hành ‘tiên tiến nhất thế giới’, theo lời Apple tuyên bố trên trang web của mình. ‘Mà điểm đặc biệt và tinh tế nhất chính là một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Macbook là một trong những sản phẩm như thế’.

Cuộc tấn công của Flashback hồi tháng 4 đã làm Apple và Mac 'điêu đứng' 

Quay lại thời điểm tháng 04/2012, virus Flashback botnet tấn công hơn 600.000 máy tính Mac trên toàn thế giới, với hơn 300.000 máy bị ảnh hưởng chỉ tính riêng trên thị trường Mỹ. Bằng cách lợi dụng sơ hở trong chương trình Java để tiếp cận với máy Mac, hacker đã lấy thành công một số lượng lớn thông tin cá nhân như mật khẩu, tài khoản ngân hàng…. Trong gần 300 cuộc tấn công bằng virus Flashback tháng Tư vừa rồi là nhằm đến máy tính Apple tại chính trụ sở Cupertino.

Sự kiện này khiến Apple không thể ‘vênh váo’ được nữa. Nếu trước đó, Apple từng viết “It doesn’t get PC viruses” (Sẽ không bao giờ có virus xuất hiện trên Mac) thì giờ đã bị thay thế bởi “It’s built to be safe” (Mac là một cỗ máy an toàn). Cũng theo đó, câu slogan của Apple cũng bị đổi, từ “Safeguard your data. By doing nothing” (Bảo vệ dữ liệu. Bạn không cần động tay) sang “Safety” (An toàn).

Thậm chí chính Apple đã phải tung ra công cụ gỡ bỏ Flashback cho Mac 

Đây không chỉ đơn giản là sự thay đổi của một chiến lược Marketing mà chính là điểm mốc đánh dấu kỷ nguyên ‘Apple không virus’ sắp biến mất. 

Thùy Phương (Ảnh: Apple)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin