Kỳ lạ bé sơ sinh bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 06/08/2020 15:51:19 +07:00

Bé trai này vừa chào đời, tất cả y bác sĩ trong ê kíp đỡ đẻ đều tập trung lại để đếm số vòng dây rốn quấn cổ, tổng cộng có 6 vòng.

Mặc dù dây rốn quấn cổ không quá nguy hiểm đối với em bé, nhưng nếu dây quấn quá chặt hoặc quá nhiều vòng có thể khiến em bé bị khó thở, dẫn đến giảm nhịp tim. Mới đây, Bệnh viện Trung ương Nghi Xương (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã đỡ sinh thành công bé trai nặng hơn 3kg bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ.

Kỳ lạ bé sơ sinh bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ - 1

Bé trai chào đời với 6 vòng dây rốn quấn quanh cổ.

Mẹ của bé trai, chị Đại cho biết mình rất ngạc nhiên khi biết về tình trạng của con mình: "Tất cả các bác sĩ đã tập trung vào phòng sinh để nhìn con tôi và đếm số vòng dây rốn quanh cổ thằng bé".

Còn một bác sĩ khoa sản đã nói: "Trong suốt 23 năm làm việc, đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy em bé bị dây rốn quấn cổ tới 6 vòng".

Kỳ lạ bé sơ sinh bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ - 2

Nhưng may mắn là cậu bé đã an toàn và mạnh khỏe.

Bác sĩ Lý Hoa, giám sát viên của Khoa Sản bệnh viện Trung ương Nghi Xương, chia sẻ rằng thật may mắn khi đứa trẻ đã chào đời an toàn vì cậu bé có thể phải đối mặt với nguy cơ bị siết cổ trong quá trình chào đời.

Bác sĩ Lý cũng cho biết thêm là thông thường dây rốn chỉ dài 50cm, tuy nhiên, dây rốn của bé trai lại dài đến 90cm. Đây chính là nguyên nhân khiến cậu bé bị quấn nhiều vòng quanh cổ đến thể. Đồng thời, cô cũng chia sẻ rằng dây rốn quấn cổ có thể gây ra áp lực cho em bé, dẫn đến các biến chứng khác nhau.

Được biết, bác sĩ đã biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong lần siêu âm trước khi sinh 2 tuần. Nhưng khi đó, đứa trẻ có 1 vòng dây rốn. Một tuần sau, thêm một vòng dây rốn nữa quấn quanh cổ em bé, song vì lúc bấy giờ cả em bé và chị Đại đều khỏe mạnh nên cũng không muốn can thiệp y khoa vào 2 mẹ con.

Nhưng khi sản phụ đau chuyển dạ vào ngày 30/7, các bác sĩ đều rất ngạc nhiên vì dây rốn đã quấn nhiều vòng quanh cổ em bé. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định cho chị Đại sinh thường vì mọi chỉ số của 2 mẹ con đều ở trong phạm vi an toàn.

Bác sĩ Lý cho biết chị Đại và em bé đang trong tình trạng ổn định và sẵn sàng về nhà. Còn chị Đại thì "cảm thấy may mắn vì con không gặp phải vấn đề gì". Chị còn chia sẻ thêm là cậu bé rất nghịch ngợm khi còn ở trong bụng mẹ.

1/3 trẻ sinh ra với dây rốn quấn cổ

Các bác sĩ sản khoa cho biết dây rốn là sợi dây nối giữa mẹ và em bé nhằm cung cấp máu, oxy, chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển. Dây rốn thường có chiều dài khoảng 50cm, và nó có khả năng quấn vào cổ em bé trong quá trình chuyển dạ do em bé di chuyển. Song, Tiến sĩ Rachel Reed – bác sĩ nhi khoa công tác tại bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) cho biết chỉ có khoảng một phần ba trẻ sơ sinh được sinh ra với dây rốn quấn cổ. Cô chia sẻ: "Dây rốn được thiết kế hoàn hảo để chống lại việc bị kéo căng và quấn quanh em bé''.

Ngoài ra, Tiến sĩ Robyn Horsager-Boehrer, làm việc tại Đại học Texas Southwestern (Mỹ), cho biết hầu hết các trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ đều không bị nguy hiểm vì dây rốn được quấn lỏng và có thể trượt qua đầu em bé.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dây rốn có thể quấn chặt khiến em bé bị khó thở, do đó, các mẹ bầu nên đi siêu âm thường xuyên, nhất là trong những tuần cuối cùng để xem dây rốn có quấn cổ của con không. Nếu có, hãy thông báo cho bác sĩ biết trước khi bạn lên bàn sinh.

(Nguồn: Gia đình và Xã hội)
Bình luận
vtc.vn