• Zalo

Kỳ họp trực tuyến đầu tiên của Quốc hội có gì đặc biệt?

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 20/05/2020 06:15:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoài việc họp trực tuyến một nửa thời gian, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV còn có nhiều nội dung quan trọng và đặc biệt.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV được khai mạc sáng nay, 20/5 - mốc thời gian đã trở thành thông lệ. Một điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành phương thức họp trực tuyến.

Theo đó, một nửa thời gian của kỳ họp sẽ được các ĐBQH tham gia trực tuyến. Kỳ họp  thứ 9 Quốc hội khóa XIV có một số nội dung quan trọng về công tác nhân sự, lập pháp và quyết định các vấn đề lớn.

Kỳ họp trực tuyến đầu tiên của Quốc hội có gì đặc biệt? - 1

Một nửa thời gian của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV được tổ chức họp trực tuyến.

Kỳ họp được chia làm 2 mốc thời gian: Từ 20/5/2020 đến 29/5/2020, các ĐBQH tham gia họp trực tuyến.

Từ 8/6/2020 đến 18/6/2020, các ĐBQH họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Công tác nhân sự gồm có: Bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; Phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét những nội dung đã được chuẩn bị kỹ lưỡng tại kỳ họp trước và một số vấn đề cấp thiết như phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), Phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức; Các chính sách, giải pháp liên quan đến phòng chống, khắc phục hậu quả của dịch COVID-19.

Quốc hội cũng sẽ Thông qua các Luật: Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Thanh niên (sửa đổi).

Tại kỳ họp, ĐBQH sẽ tiến hành biểu quyết qua điện thoại di động.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cầu truyền hình được nối từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố.

Các đại biểu tại địa phương nào sẽ dự họp ngay tại địa phương đó. Còn lại các đại biểu công tác tại Hà Nội (khoảng 165 người) sẽ dự họp tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam thực hiện một kỳ họp trực tuyến. Tuy vậy, trước đó nhiều hội nghị trực tuyến cũng đã được tổ chức tại Nhà Quốc hội, kết nối với các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các Đoàn ĐBQH và Ủy ban MTTQ VN các tỉnh, thành phố phối hợp, có cách thức phù hợp để ĐBQH tiếp xúc cử tri, vừa bảo đảm yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh, vừa kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng ý kiến, kiến nghị của cử tri và tình hình thực tế ở địa phương.

Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị Quốc hội lập đoàn giám sát vụ án Hồ Duy Hải

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin