Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải

Tin nhanh 24hThứ Hai, 18/05/2020 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu những ý kiến của đại biểu về vụ án Hồ Duy Hải.

Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải: Viện trưởng VKSND Tối cao lên tiếng

Thông tin được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV diễn ra vào chiều nay (18/5).

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, ngày 6/5 vừa qua, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã công bố quyết định Giám đốc thẩm vụ án, theo đó Hội đồng thẩm phán đã quyết định giữ nguyên bản án phúc thẩm xử phạt tử hình Hồ Duy Hải về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải - 1

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu những ý kiến của đại biểu về vụ án Hồ Duy Hải.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài nhiều năm, Quốc hội khóa XIII đã thành lập cả đoàn giám sát tối cao của Quốc hội. Trong khi đó, gia đình Hồ Duy Hải liên tục kêu oan, dư luận trong nước và các tổ chức quốc tế cũng rất quan tâm vụ án này.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng khẳng định, sự quan tâm của dư luận đặt ra vấn đề phải xem xét vụ án toàn diện, khách quan.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu những ý kiến của đại biểu Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải, từ đó có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình. Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết, ông đã kiến nghị Chủ tịch Quốc hội xem xét đưa hoạt động giám sát của Quốc hội đối với hoạt động của tòa án thông qua vụ án. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong sớm có hoạt động giám sát này để đáp ứng sự mong mỏi của người dân hiện nay.

Ông Vân cũng nêu quan điểm, vụ việc này dù đúng sai thế nào thì trước hết các cơ quan tố tụng phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, sau đó mới đánh giá yếu tố chứng cứ vật chứng, đánh giá yếu tố cấu thành tội phạm.

Hơn nữa, cơ quan tố tụng phải tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội đã được quy định tại điều 31 của Hiến pháp và điều 13 của Bộ luật Tố tụng hình sự, nghiêm cấm suy luận chủ quan, dễ dẫn đến hàm oan cho người vô tội.

Cũng liên quan đến sự việc này, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cũng kiến nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao có báo cáo riêng vụ Hồ Duy Hải tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội (khai mạc ngày 20/5 tới).

Vị đại biểu này cũng đề nghị tổ chức thực hiện giám sát tối cao của Quốc hội hoặc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các vụ án do Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm gây bức xúc dư luận, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải.

Linh Phi
Bình luận
vtc.vn