• Zalo

Kính viễn vọng Spitzer 'ngủ đông' vĩnh viễn sau 16 năm làm nhiệm vụ

Sống kết nốiThứ Sáu, 31/01/2020 07:34:01 +07:00

NASA tắt các bộ điều khiển mặt đất của Spitzer để đưa kính viễn vọng vũ trụ già cỗi này vào trạng thái ngủ đông vĩnh viễn.

Spitzer ban đầu được thiết kế tồn tại và hoạt động trong vũ trụ chỉ từ 2,5-5 năm. Kính viễn vọng này ngày càng khó vận hành khi nó trôi càng trôi xa Trái Đất. Hiện tại, Spitzer đã cách Trái Đất 165 triệu dặm (265 triệu km) và vẫn quay quanh Mặt Trời. Nó sẽ tiếp tục tiến xa hơn Trái Đất và không gây ra bất kỳ mối nguy hại nào cho các tàu vũ trụ và vệ tinh khác.

"Chúng ta không thể nào vận hành mãi mãi tất cả các kính viễn vọng hiện có", Paul Hertz - Giám đốc vật lý thiên văn của NASA cho biết.

Kính viễn vọng Spitzer 'ngủ đông' vĩnh viễn sau 16 năm làm nhiệm vụ - 1

Hình ảnh do NASA cung cấp cho thấy một chùm hàng ngàn ngôi sao trẻ đang hoạt động gần chòm sao Lạp Hộ (Orion). (Ảnh: NASA/JPL-Caltech /T.Megeath)

NASA dự định kết thúc nhiệm vụ của Spitzer từ vài năm trước. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn do phải đợi một đài quan sát hồng ngoại tân tiến hơn được đưa vào hoạt động là James Webb. NASA đã phải chi trả khoảng 12 triệu USD mỗi năm để duy trì hoạt động của Spitzer.

Trong nhiều năm, Spitzer giúp các nhà khoa học và giới nghiên cứu nhìn xuyên qua những đám mây bụi tại các ngôi sao và thiên hà, phát hiện ra vành đai khổng lồ và gần như vô hình xung quanh sao Thổ, khám phá bảy hành tinh có kích thước gần giống Trái Đất.

Kính viễn vọng Spitzer 'ngủ đông' vĩnh viễn sau 16 năm làm nhiệm vụ - 2

Kính viễn vọng không gian Spitzer dùng mắt hồng ngoại và cảm biến nhiệt làm nhiệm vụ quan sát vũ trụ. (Ảnh: NASA)

Trong suốt thời gian hoạt động, Spitzer đã quan sát 800.000 mục tiêu trong vũ trụ và tạo ra hơn 36 triệu hình ảnh thô - một phần trong nhiệm vụ không gian trị giá 1,4 tỷ USD. NASA cho biết, ước tính có khoảng 4.000 nhà khoa học trên toàn thế giới đã tham gia vào các quan sát của Spitzer và công bố gần 9.000 nghiên cứu.

Suzanne Dodd, Giám sát mạng không gian tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực ở Pasadena, California trực thuộc NASA chia sẻ, Spitzer ra mắt năm 2003, là kính viễn vọng cuối cùng trong bốn đài quan sát của NASA có các thiết bị hồng ngoại và cảm biến nhiệt phát ra từ các thiên thể.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp