• Zalo

Kính viễn vọng không gian có thể dò tìm oxy và sự sống ngoài hành tinh?

Sống kết nốiThứ Tư, 08/01/2020 07:32:08 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học hy vọng có thể tìm được sự sống ngoài hành tinh từ việc tìm thấy oxy ở các hành tinh xa xôi bằng kính viễn vọng không gian.

Các nhà khoa học cho rằng, chiếc kính viễn vọng không gian James Webb của NASA giúp khám phá các hành tinh có thể tồn tại sự sống ngoài hệ Mặt Trời.

Một trong những yếu tố giúp hình thành sự sống trên các hành tinh là oxy trong khí quyển. Trên Trái Đất, oxy được tạo ra khi các sinh vật sống chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học và các nhà khoa học nghĩ điều tương tự có thể xảy ra trên các hành tinh khác.

Các nhà khoa học hy vọng rằng kỹ thuật mới này có thể cho phép họ phát hiện ra tín hiệu tương tự đến từ các hành tinh khác, đồng nghĩa với việc phát hiện ra sự sống của người ngoài hành tinh.

Kính viễn vọng không gian có thể dò tìm oxy và sự sống ngoài hành tinh? - 1

(Ảnh: AFP)

Bài báo trên tờ Nature Astronomy cho biết, bước đột phá của kính viễn vọng không gian James Webb giúp phát hiện tín hiệu các phân tử oxy khi chúng va chạm với nhau. Khi ấy, các phân tử này sẽ chặn một phần của phổ hồng ngoại và kính viễn vọng có thể nhìn thấy quá trình này, cung cấp cho các nhà khoa học manh mối về bầu khí quyển của thế giới không gian xa xôi.

Công nghệ như kính viễn vọng không gian James Webb là hy vọng tốt nhất để con người tìm kiếm các hành tinh xa xôi. Tuy nhiên, kính viễn vọng không gian cũng đòi hỏi công nghệ tiên tiến đáng kinh ngạc vì khoảng cách quá xa và tín hiệu khá yếu.

"Tín hiệu oxy này được biết đến từ đầu những năm 1980 từ các nghiên cứu khí quyển của Trái Đất, nhưng chưa bao giờ được nghiên cứu cho các cuộc thăm dò ngoài hành tinh", Thomas Fauchez, tác giả chính của nghiên cứu từ Trung tâm bay không gian Goddard (NASA) cho biết.

Oxy có thể xuất hiện trên một hành tinh nhưng không đảm bảo sẽ tìm thấy sự sống ở đó. Các nhà khoa học cho rằng, có thể tạo ra oxy trên các hành tinh này, tuy nhiên, oxy không phải là dấu hiệu rõ ràng cho thấy thế giới đang tồn tại.

Hạ Vũ(Theo The Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !