• Zalo

Thua lỗ hàng nghìn tỷ, đế chế gỗ Trường Thành phải bán mình

Kinh tế Thứ Ba, 16/10/2018 19:30:00 +07:00

Từng là doanh nghiệp lớn trong ngành chế biến gỗ của Việt Nam, song chiến lược kinh doanh không hợp lý cùng những khoản lỗ hàng nghìn tỷ đã đẩy gỗ Trường Thành lâm vào khó khăn chồng chất và buộc phải bán mình.

Ngày 25/10, Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường, thông qua phương án sáp nhập doanh nghiệp và tiến hành cơ cấu lại hoạt động của công ty.

A1

 Doanh nghiệp gỗ Trường Thành. (Ảnh: TTF)

Theo phương án trình xin ý kiến cổ đông, gỗ Trường Thành sẽ đổi tên công ty thành Công ty cổ phần (CTCP) Toto Furniture (Toto, mã chứng khoán vẫn là TTF).

TTF cũng sẽ sáp nhập với doanh nghiệp khác bằng hình thức hoán đổi cổ phiếu.

TTF dự kiến phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu cho công ty sáp nhập để hoán đổi lấy cổ phiếu của các cổ đông này, tương đương tăng 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ.

Vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành hơn 3.146 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày và thời gian gia hạn phát hành kể từ ngày được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán.

Sau sáp nhập, TTF sẽ được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty sáp nhập một cách toàn bộ và nguyên trạng.

Đồng thời, mọi hoạt động kinh doanh của TTF vẫn được duy trì và phát triển theo kế hoạch đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 đã thông qua trước đó.

Tính đến 30/6, TTF lỗ lũy kế hơn 2.092 tỷ đồng và nợ phải trả ngắn hạn của công ty đã vượt tài sản ngắn hạn gần 101 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp âm tới 731 tỷ đồng, giảm tới 82,213% so với cùng kỳ. Trong khi nửa đầu năm 2017, công ty vẫn có lãi gần 900 triệu đồng.

Nguyên nhân lỗ lớn là do doanh thu của nhóm công ty giảm 198 tỷ đồng, tương đương 45% chủ yếu tại mảng hoạt động xây lắp các công trình Vingroup và công ty con Vingroup giảm vì đã đi vào hoàn tất.

Theo TTF, 6 tháng cuối năm, doanh thu từ hoạt động thi công lắp đặt sẽ tăng trở lại do công ty ký hợp đồng lắp đặt cửa chống cháy cho toàn bộ công trình Vingroup cũng như công ty con của Vingroup.

Kết quả kinh doanh bết bát nên tại báo cáo bán niên, kiểm toán đã nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty. Cổ phiếu TTF cũng bị chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo kể từ ngày 19/4.

Video: Các doanh nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ 'nhôm' thế nào?

Trong những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu TTF đã có những phiên tăng trần đáng kể, hiện giá giao dịch đã vượt được ngưỡng 5.150 đồng/CP.

Năm 2018, TTF đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.520 tỷ đồng, tăng 11,5% so năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 76,6 tỷ đồng, gấp gần 32 lần so với thực hiện 2017.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cơ hội vi vu Nhật Bản khi đăng ký sử dụng Agribank E-Mobile Banking

Cơ hội vi vu Nhật Bản khi đăng ký sử dụng Agribank E-Mobile Banking

Với mong muốn mang đến cho các khách hàng những ưu đãi hấp dẫn khi trải nghiệm các tiện ích của dịch vụ Agribank E-Mobile Banking, từ ngày 10/10/2018 đến hết ngày 10/12/2018, tất cả các khách hàng đăng ký mới ứng dụng Agribank E-Mobile Banking và sử dụng các tiện ích: QR Pay/ Đặt vé máy bay/ Đặt phòng khách sạn/ Mua vé xem phim/ Nạp tiền điện thoại/ Thanh toán hóa đơn/ Mua sắm VnShop sẽ có cơ hội nhận nhiều phần quà hấp dẫn với tổng giá trị lên đến hơn 200 triệu đồng.

'Chịu chi' như nhà mạng VinaPhone: Mỗi ngày tặng khách một xe SH

'Chịu chi' như nhà mạng VinaPhone: Mỗi ngày tặng khách một xe SH

Hiếm có nhà mạng nào "chịu chi" như VinaPhone khi không những tặng xe hơi cho khách hàng nạp thẻ mà mỗi ngày lại tặng khách một chiếc xe SH và trong 45 ngày liên tục, phải chăng vì vậy mà lượng thuê bao của VinaPhone ngày càng tăng giữa một thị trường viễn thông giàu sự cạnh tranh sôi động?