• Zalo

Hốt hoảng giá sữa, Bộ Tài chính giải trình

Kinh tế Thứ Năm, 19/09/2013 04:22:00 +07:00

(VTC News) – Bộ Tài chính vừa đưa thông tin giải trình các vấn đề xung quanh tình trạng cao ngất ngưởng và tăng bất thường của giá sữa.

(VTC News) – Bộ Tài chính vừa đưa thông tin giải trình các vấn đề xung quanh tình trạng cao ngất ngưởng và tăng bất thường của giá sữa.

» Sự thật chấn động về sữa nhập ngoại ở Việt Nam
» Sữa bình ổn giá đắt hơn thị trường
» Sữa nào tăng giá mạnh nhất?

Lý giải về việc đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung làm cho giá sữa tăng cao Bộ Tài chính khẳng định đó là do “Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng và theo quy chuẩn này, hầu hết các sản phẩm trước đây được ghi là sữa thuộc danh mục bình ổn giá và đăng ký giá tại Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính đến nay đã được Bộ Y tế quy định tên mới là: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...


Giá sữa
Giá sữa tăng cao vì bị thay tên đổi họ? Ảnh Khánh Hòa 

Theo quy định của Luật Giá số 11/2012/QH13 ngày 20/6/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 thì sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục bình ổn giá của nhà nước.

Tuy nhiên, cho tới nay, theo quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng của Bộ Y tế thì  không còn sản phẩm nào (theo giấy phép chứng nhận của Bộ Y tế) có tên là sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi – loại hàng hóa nằm trong danh mục bình ổn giá của nhà nước.


Liên quan tới diễn biến giá mặt hàng sữa, Bộ Tài chính cho biết từ 1/1/2013 đến tháng 4/2013 có một số công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (Công ty TNHH Mead Johnson Nutrison (Việt Nam); Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3 A Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Vietnam) gửi thông báo giá bán sản phẩm của công ty đến Cục Quản lý giá  và mỗi công ty điều chỉnh một lần.


Còn từ tháng 4/2013 đến nay không có đơn vị sản xuất kinh doanh mặt hàng sữa gửi thông báo, kê khai, đăng ký điều chỉnh mức giá bán đến Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá).


Do đó, về điều hành, quản lý giá sữa, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế cần phải chuẩn hoá tên mặt hàng trước đây là sữa (nay là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...) và phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá tổng thể về tính thiết yếu của mặt hàng này đến người tiêu dùng để đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá nếu cần thiết.

» Sự thật chấn động về sữa nhập ngoại ở Việt Nam
» Sữa bình ổn giá đắt hơn thị trường
» Sữa nào tăng giá mạnh nhất?
» Sữa tăng giá, đắt như hàng xa xỉ
» Giật mình những vụ 'sốc' giá trong tháng 3


Khánh Hòa


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục