Kinh tế

Đối tác của Apple chọn lắp ráp iPad, MacBook ở Indonesia mà không chọn Việt Nam: Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư lý giải

Thứ Sáu, 31/05/2019 12:46:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng môi trường đầu tư Việt Nam chưa hấp dẫn bằng Indonesia nên chưa được đối tác của Apple lựa chọn.

Bên hành lang Quốc hội chiều 30/5, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ với phóng viên về việc thu hút nguồn lực từ làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Từ việc Pegatron - Đối tác của Apple chọn lắp ráp iPad, MacBook ở Indonesia mà không chọn Việt Nam, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đánh giá, việc nhà đầu tư chọn Việt Nam, Indonesia hay Thái Lan là do cách nhìn của họ. Nếu tính toán thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam tốt hơn và có lợi hơn thì họ sẽ đầu tư. Và trong trường hợp này, Indonesia có lợi thế hơn nên đã được chọn.

Nguyen-chi-dung

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời phóng viên chiều 30/5.

- Apple là một đại gia công nghệ lớn trên thế giới nhưng họ đã lựa chọn Indonesia mà không phải là Việt Nam phải chăng do môi trường đầu tư của chúng ta chưa hấp dẫn, thưa ông?

Tất nhiên. Sau sự việc này chúng tôi sẽ có sự rà soát lại chính sách về môi trường đầu tư. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những tập đoàn lớn trên thế giới tiếp tục tìm đến Việt Nam, việc này tùy vào chiến lược của từng tập đoàn và mục tiêu của họ khác nhau.

Chúng tôi sẽ kiểm tra lại vấn đề này, vì Apple là một tập đoàn công nghệ lớn, đi theo Apple sẽ có rất nhiều doanh nghiệp “vệ tinh” và điều này rất có lợi cho phát triển công nghệ và doanh nghiệp hỗ trợ.

Apple là một tập đoàn công nghệ lớn, đi theo Apple sẽ có rất nhiều doanh nghiệp “vệ tinh” và điều này rất có lợi cho phát triển công nghệ và doanh nghiệp hỗ trợ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

- Phát biểu tại Quốc hội, nhiều đại biểu có tỏ ra lo lắng về việc chuyển dịch vốn đầu tư của Trung Quốc cuối năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 rất lớn. Hiện tại ước tính lên khoảng 7 tỷ USD. Vậy, việc dịch chuyển vốn này sẽ đem đến thuận lợi hay khó khăn gì cho Việt Nam không, thưa ông?

Hiện nay, dòng vốn này chủ yếu chảy vào mảng chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, chúng ta phải hết sức chú ý đến con số 7 tỷ USD. Trong 7 tỷ USD đó thì có 3,8 tỷ USD là của Sabeco, đây là doanh nghiệp được Thái Lan mua lại, bây giờ họ lại thành lập doanh nghiệp tại Hồng Kông. Do đó, vốn từ Hồng Kông - Trung Quốc tăng vọt là vì như vậy.

Số tiền này bản chất không phải từ Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam, mà số tiền này đến từ Thái Lan mua doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, lấy theo tên nước đăng ký doanh nghiệp thì đúng là Trung Quốc, nhưng bản chất không phải vốn từ Trung Quốc mà đã chiếm tới 3,8 tỷ USD trong tổng số 7 tỷ USD này.

- Nhưng làn sóng chuyển dịch vốn đầu tư này có khiến ông suy nghĩ, trăn trở?

Tôi cho đây là chuyện hết sức bình thường, vì thế giới đang chứng kiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nên nhiều nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng để tránh sự trừng phạt của Mỹ.

- Trước việc dịch chuyển như vậy, liệu các doanh nghiệp Việt Nam có đón nhận được cơ hội này hay không, thưa ông?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ và chuẩn bị trình lên Bộ Chính trị đề án về định hướng thu hút đầu tư vào Việt Nam sau 30 năm. Trong đó đã đánh giá và tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài, nêu tất cả các vấn đề từ lợi thế, khó khăn, nguyên nhân, xu hướng…

Tất cả đều đã được nghiên cứu, và thời gian tới đây sẽ có định hướng mới, đặc biệt trú trọng việc thu hút đầu tư có chọn lọc.

Ví dụ, sẽ tập trung vào những dự án có công nghệ với giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường, nguyên liệu đầu vào ít…Đây là những định hướng để đưa ra thông điệp với thế giới, từ nay trở đi Việt Nam sẽ thu hút nguồn đầu tư nước ngoài có chọn lọc.

Thời gian tới sẽ ban hành nghị quyết và có chương trình hành động với một hệ thống các nhiệm vụ giải pháp đi kèm, để làm sao vừa thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và nâng cao chất lượng trong thu hút đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Cần làm rõ nghi vấn 'cắt tai mài vỏ' bình gas trái phép tại Công ty Khánh Linh

12:11 31/05/2019

Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ sang chiết và sản xuất vỏ bình gas trái phép tại một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới, Bắc Kạn).

Dự báo nền kinh tế Việt Nam vượt Singapore vào 2029: Thu nhập bình quân đầu người mới là quan trọng

12:00 31/05/2019

Chuyên gia cho rằng kinh tế Việt Nam đang vượt lên với tốc độ cao nhưng so sánh theo GDP của ngân hàng DBS không có nhiều ý nghĩa.

Hàng không Việt Nam thuộc top đầu thế giới về an ninh, an toàn

11:48 31/05/2019

Ba hãng hàng không lớn nhất của Việt Nam đều được xếp hạng cao nhất 7/7 sao về an toàn hàng không quốc tế bởi tổ chức uy tín AirlineRatings.

Việt Nam có cơ hội để xuất khẩu đất hiếm, cạnh tranh với Trung Quốc?

07:38 31/05/2019

Theo chuyên gia về địa chất và khoáng sản, trữ lượng đất hiếm của Việt Nam khá lớn, nhưng hiện tại chưa khai thác công nghiệp có hiệu quả và chưa xuất khẩu.

Khó khăn từ Nghị định 20: Doanh nghiệp 'than vãn', Tổng cục Thuế nói gì?

22:56 30/05/2019

Nghị định 20 được ban hành với mục đích hạn chế trốn thuế của các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên, Nghị định này lại khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó.

Vietnam Airlines xin lỗi hơn 200 hành khách trên chuyến bay VN31

20:00 30/05/2019

Vietnam Airlines gửi lời xin lỗi tới các hành khách trên chuyến bay VN31 vào đêm 28/5.

TP.HCM đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng cho các dự án chống ngập

17:06 30/05/2019

TP.HCM có 64 dự án thuộc danh mục đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, giải quyết ngập và 2 chương trình đầu tư công với tổng mức đầu tư là 13.437 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội: Không nên lạc quan về dự báo 10 năm nữa kinh tế Việt Nam vượt Singapore

16:48 30/05/2019

Đại biểu Trần Anh Tuấn cho rằng dự báo kinh tế Việt Nam vượt Singapore trong hơn 10 năm nữa chỉ mang tính chất tham khảo, không nên lạc quan.

Chương trình khuyến mãi của Agribank: 40.000 giải thưởng hấp dẫn đang chờ đón khách hàng

16:21 30/05/2019

Từ 31/5 - 28/8/2019, Agribank triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng “Sinh lợi an toàn – Hàng ngàn giải thưởng” với hơn 40.000 giải thưởng lên tới 12,2 tỷ.

Bắc Ninh – thị trường bất động sản đầy tiềm năng tại phía Bắc

15:00 30/05/2019

Bắc Ninh là trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thương giữa Hà Nội với Lạng Sơn, kết nối dễ dàng với Hải Phòng,... và là thị trường BĐS hấp dẫn nhà đầu tư.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng