Kịch bản luận tội Tổng thống Trump: Khó khả thi

Thời sự quốc tếThứ Tư, 13/01/2021 08:53:17 +07:00
(VTC News) -

Thêm một nghị sỹ cao cấp đảng Cộng hoà tuyên bố ủng hộ luận tội Tổng thống Trump trong bối cảnh sức ép luận tội đang đè nặng nhà lãnh đạo Mỹ những ngày cuối tại vị.

"Tôi sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng thống", Hạ nghị sĩ Liz Cheney nói hôm 12/1. 

Nữ nghị sỹ khẳng định ông Trump là người "triệu hồi đám đông" gây ra bạo loạn ở đồi Capitol hôm 6/1 và đã không can thiệp mạnh mẽ để ngăn bạo lực. 

"Chưa từng có tổng thống nào phản bội chức vụ và lời thề với hiến pháp nghiêm trọng đến vậy", bà Cheney cho hay. 

Theo Politico, hiện có khoảng 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ bày tỏ ủng hộ luận tội Tổng thống. 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell được cho là cũng tán thành việc luận tội ông Trump. 

Kịch bản luận tội Tổng thống Trump: Khó khả thi - 1

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell được cho là cũng tán thành việc luận tội ông Trump. (Ảnh: NYT)

New York Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết ông McConnell nói với các cộng sự rằng ông hài lòng khi các thành viên đảng Dân chủ thúc đẩy luận tội và tin điều này sẽ giúp việc giảm ảnh hưởng của ông Trump với đảng dễ dàng hơn. 

Hôm 11/1, phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông “kích động nổi loạn”, khiến người biểu tình xông vào tấn công Quốc hội hôm 6/1. Với diễn biến này, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị Quốc hội luận tội tới hai lần trong một nhiệm kỳ.

Hãng tin Reuters dẫn lời một trợ lý nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết đảng này đã ra "tối hậu thư" yêu cầu Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất tổng thống. Nếu ông Pence không hồi đáp, phiên bỏ phiếu luận tội sẽ bắt đầu vào ngày 13/1.

Nguồn tin của NYT tiết lộ, Kevin McCarthy - lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ và là một đồng minh trung thành của ông Trump đã hỏi các thành viên đảng Cộng hòa khác rằng liệu ông có nên kêu gọi ông Trump từ chức sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol tháng trước không. 

McCarthy nói cá nhân ông phản đối việc luận tội, nhưng ông và các lãnh đạo đảng khác quyết định không vận động những người khác bỏ phiếu "không". 

Tuần trước, ông McConnell gửi bản ghi nhớ cho các nghị sĩ, chỉ ra quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump. Theo đó, do Thượng viện đang trong kỳ nghỉ nên diễn biến nhiều khả năng xảy ra nhất là Thượng viện nhận được thông báo và điều khoản luận tội từ Hạ viện khi nhóm họp trở lại vào ngày 19/1.

Thượng viện có thể bắt đầu phiên tòa sớm nhất là ngày 20 hoặc 21/1. Khi đó, ông Trump không còn là Tổng thống và quyền kiểm soát Thượng viện đã thuộc về đảng Dân chủ. 

Đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi mất thế đa số ghế ở Thượng viện vào tay đảng Dân chủ và những bất đồng sau phiên họp chung của Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Trong khi ba Thượng nghị sỹ Cộng hòa công khai ủng hộ luận tội, một số nghị sĩ Cộng hòa phản đối việc luận tội ông Trump ở thời điểm ông chỉ còn cách ngày mãn nhiệm chưa đầy một tuần.

"Hạ viện không được phép thông qua nghị quyết yêu cầu phế truất một tổng thống được bầu hợp pháp mà không có bất kỳ phiên điều trần, tranh luận nào", dân biểu Alex Mooney cho hay. 

Một cuộc khảo sát công bố ngày 11/1 của Đại học Quinnipiac cho thấy đa số người Mỹ (52%) ủng hộ việc bãi miễn ông Trump. Tuy nhiên, thăm dò dư luận mới nhất do Ipos tiến hành cho thấy, 8/10 cử tri Cộng hòa được khảo sát phản đối phế truất Tổng thống.

Tương tự như lần luận tội đầu tiên của Tổng thống Trump, giới quan sát tin rằng đảng Dân chủ sẽ nhanh chóng thông qua nghị quyết luận tội trong phiên họp toàn thể hôm 11/3. 

Kịch bản luận tội Tổng thống Trump: Khó khả thi - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: PBS)

Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể sẽ không chuyển điều khoản luận tội cho Hạ viện ngay mà chờ đợi sau khi ông Trump rời nhiệm sở. Nguyên nhân là bởi phải tới ngày 22/1, hai thành viên đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia mới tuyên thệ nhậm chức. Khi đó, đảng này mới thực sự nắm được thế đa số ở Thưọng viện. 

Tuy nhiên, số ghế đảng này nắm giữ ở Thượng viện cũng chỉ ngang bằng với đảng Cộng hòa là 50-50.

Ngay cả trong trường hợp Thượng viện mở phiên xét xử trước ngày 20/1, cần ít nhất 2/3 lá phiếu ủng hộ để kết tội Tổng thống. Điều này đồng nghĩa ít nhất 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng toàn bộ 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận. 

Dù tiếng nói phản đối ông Trump trong đảng Cộng hòa ngày một nhiều, kịch bản này vẫn được xem là khó khả khi. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp