• Zalo

Không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam

Chính trị Thứ Năm, 10/06/2021 17:40:00 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội vì không đủ tiêu chuẩn đối với ông Trần Văn Nam.

Chiều 10/6, tại buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, số lượng đại biểu quốc hội theo báo cáo của các địa phương trong cuộc bầu cử ngày 23/5 cử tri cả nước đã bầu đủ 500 ĐBQH khóa XV.

"Tuy nhiên trong quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia tại phiên họp thứ 6 đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH khóa XV vì không đảm bảo tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định của pháp luật đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương", ông Cường nói.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, đã có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV, đạt tỷ lệ 99,8% số đại biểu cần bầu.

"Ở nhiệm kỳ trước chúng ta chỉ bầu đc 99,2% tức là bầu đc 496 đại biểu, sau đó cũng có 2 đại biểu không công nhận tư cách người trúng cử, do đó còn 494 đại biểu ở kỳ họp thứ nhất", ông Cường nói thêm.

Thông tin thêm về trường hợp này, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội cho biết, người không được xác nhận tư cách trúng cử ĐBQH khóa XV là ông Trần Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương.

"Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có Nghị quyết riêng về vấn đề này và nhận được sự nhất trí của 100% thành viên", bà Thanh nói.

Bà Thanh cho biết, căn cứ kết luận của các cơ quan có thẩm quyển, Tiểu ban nhân sự của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp ngày 4/6 để xem xét không công nhận tư cách đại biểu cũng như xác nhận trúng cử đại biểu Quốc hội với ông Trần Văn Nam và có văn bản trình Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Theo bà Thanh, đối chiếu với các quy định và văn bản, Tiểu Ban nhân sự nhận thấy ông Nam không đủ tiêu chuẩn chứ không phải vì ông Nam có đơn xin thôi vì lý do sức khoẻ.

Bà Thanh cũng cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia không nhận được đơn xin thôi đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn Nam mà căn cứ trên cơ sơ kết luận của cơ quan có thẩm quyền để trình Hội đồng Bầu cử Quốc gia không xác nhận ông Nam là đại biểu Quốc hội.

"Nếu có bầu thiếu thì bầu thiếu còn hơn bầu sai, kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn vào cơ quan Quốc hội", bà Thanh nói.

Mời độc giả xem danh sách 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV TẠI ĐÂY.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp