Không cụ thể hóa vấn đề phi hạt nhân trong thỏa thuận, Mỹ-Triều tiếp tục 'đôi co'

(VTC News) - Trong khi Triều Tiên cho rằng hai lãnh đạo đồng ý với quá trình "từng bước một" để giải trừ vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại khẳng định nước này sẽ không dỡ bỏ cấm vận cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Ông Mike Pompeo cho biết sẽ không có sự dỡ bỏ cấm vận nào với Triều Tiên cho tới khi nước này giải trừ vũ khí hạt nhân và xác nhận được. 

Phát biểu tại Seoul bên cạnh những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố ngược lại với những gì được truyền thông Triều Tiên đăng tải - cho rằng lãnh đạo hai bên đã đồng ý hành động "từng bước một", nghĩa là những nhượng bộ của Mỹ sẽ song hành với những nhượng bộ của Triều Tiên.

Khong cu the hoa van de phi hat nhan trong thoa thuan, My-Trieu tiep tuc 'doi co' hinh anh 1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: The Washington Times)

Cũng tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chính quyền Tổng thống Trump muốn thấy một “phần lớn” quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trong vòng 2 năm nữa.

Ông Pompeo nhấn mạnh nước Mỹ muốn chứng kiến thành tựu lớn này trong vòng 2 năm tới, trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ của mình. 

“Tôi tự tin rằng sẽ có sự xác nhận rất sát sao” – ông Pompeo nói khi được hỏi nỗ lực phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng sẽ được giám sát như thế nào. Ông cho biết thêm văn bản được hai lãnh đạo ký trước đó không bao gồm toàn bộ nội dung của các cuộc thảo luận đã được tổ chức sau hậu trường.

“Không phải tất cả kết quả đều xuất hiện trong văn bản cuối cùng. Nhưng chúng tôi đã đạt được sự thấu hiểu ở nhiều điểm, vì chưa thể cụ thể hóa bằng văn bản nên vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng một khối lượng lớn công việc được hoàn thành ngoài văn bản đó sẽ được tiếp tục khi chúng tôi quay trở lại các cuộc đối thoại tiếp theo” – Ngoại trưởng Mỹ trả lời phóng viên.

Ông Mike Pompeo cũng không chắc chắn khi nào các cuộc đàm phán Mỹ - Triều sẽ được tiếp tục dù dự định sẽ tiếp tục trong thời gian ngắn.

Video: Tổng thống Trump tuyên bố "Mỹ chưa mất gì" trong cuộc đàm phán với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi các cuộc đàm phán với Triều Tiên là một thành công chiến lược trong lịch sử, nói rằng “đã không còn mối đe dọa hạt nhân nào từ Triều Tiên”. Dù vậy các nhà phê bình cho rằng tuyên bố chung của lãnh đạo Mỹ - Triều cuối hội nghị chưa đủ chi tiết, và ông Trump dường như đưa ra quá nhiều sự nhượng bộ so với những cam kết mà Triều Tiên đã đặt bút ký.

Về phía Triều Tiên, hãng thông tấn trung ương KCNA nói ông Trump đã bày tỏ mong muốn đảm bảo an ninh và dỡ bỏ cấm vận cho nước này sau thời gian đối thoại thiện chí. Ông Kim nói Triều tiên có thể thực hiện những biện pháp thiện chí tiếp theo nếu Mỹ có các động thái xây dựng niềm tin.

Cũng theo KCNA, lãnh đạo Mỹ - Triều đã đồng ý với nguyên tắc hành động từng bước một khi tiếp cận phi hạt nhân hóa.

 >>> Đọc thêm: Lãnh đạo Triều Tiên có thể gặp Thủ tướng Nhật Bản ở Nga

 (Nguồn: Mainichi, Independent)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.