Khởi tố vụ làm bằng giả quy mô lớn, bắt 16 đối tượng
  • Zalo

Khởi tố vụ làm bằng giả quy mô lớn, bắt 16 đối tượng

Pháp luật Thứ Sáu, 20/03/2015 04:38:00 +07:00

Công an Quảng Nam vừa cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh để truy tố 16 đối tượng trong đường dây làm bằng giả.

(VTC News) - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh để truy tố 16 đối tượng trong đường dây làm bằng giả có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, đối tượng cầm đầu là Trần Huyền Ân (SN 1956, trú xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cùng 15 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Thành Lê (SN 1979, trú Tiên Phước, Quảng Nam), Huỳnh Đức Trí (SN 1979, trú Thăng Bình), Nguyễn Bá Thân (SN 1989, trú Núi Thành), Nguyễn Thị Xuân Hòa (SN 1969, trú Điện Bàn, Quảng Nam), Nguyễn Anh Huy (SN 1979, trú Núi Thành, Quảng Nam)...

làm bằng giả, Quảng Nam, khởi tố, bắt giữ, Công an, cơ quan điều tra
Các đối tượng Ân, Trí, Tuấn, Đông, Huy, Nguyệt tại cơ quan công an 

Qua điều tra, từ tháng 10/2003 đến năm 2004, Ân cùng với các đối tượng còn lại tham gia làm bằng giả cho người có nhu cầu. Bằng thủ đoạn mua bằng thật về tẩy xóa rồi in đè thông tin người có nhu cầu cần làm bằng vào.

Đến tháng 9/2004, khi Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) phát hiện và tiến hành điều tra thì các đối tượng tạm dừng hành vi làm bằng giả.


Các đối tượng đã tự in, sản xuất phôi bằng giả, giả chữ ký, giả con dấu rồi làm bằng giả bán cho người có nhu cầu lấy tiền chia nhau tiêu xài cho đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã làm 67 văn bằng giả các loại để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng…

làm bằng giả, Quảng Nam, khởi tố, bắt giữ, Công an, cơ quan điều tra
Cho đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã làm giả gần 70 văn bằng, chứng chỉ các loại 

Các đối tượng gồm: Hòa, Nguyệt, Đông… tiến hành ''tiếp thị'' ra giá các loại bằng từ THPT, trung cấp, đến chứng chỉ...với giá từ 5-50 triệu đồng/chiếc rồi mang về Ân, Lê, Trí, Đức làm. Với thủ đoạn làm giả rất tinh vi, thiết kế phôi bằng, tem chống giả... như thật đã qua mắt được cơ quan chức năng cho đến khi bị phát hiện và bắt giữ.

Sau thời gian điều tra, theo dõi, Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định Ân là kẻ chủ mưu, câu kết với nhiều đối tượng khác mang tính chất tổ chức, trực tiếp làm nhiều con dấu, văn bằng, chứng chỉ giả các loại với số lượng lớn và thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng nên đã chuyển hồ sơ Viện KSND tỉnh để khởi tố theo quy định của pháp luật.

Hiện hồ sơ vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục hoàn tất để sớm đưa các đối tượng ra trước pháp luật.

Video 20 cán bộ y tế Thanh Hóa dùng bằng giả

Bửu Lân

Bạn có cảm nghĩ gì về "Khởi tố vụ làm bằng giả quy mô lớn, bắt 16 đối tượng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin