Khoai lang rất tốt nhưng 2 nhóm người không nên ăn

Tư vấnThứ Ba, 01/08/2023 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy ai không nên ăn khoai lang?

Khoai lang là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên một số người được khuyến cáo không nên ăn khoai lang vì có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của khoai lang và những người được khuyến cáo không nên ăn khoai lang.

Tác dụng của khoai lang

Báo Vietnamnet dẫn nguồn bác sĩ Đoàn Hồng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, khoai lang là loại rau củ bổ dưỡng, nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất rất dồi dào.

Các loại khoai lang màu cam hoặc tím có hàm lượng chất chống oxy hóa - anthocyanin - cao hơn cả, giúp cơ thể chống lại các bệnh mạn tính gây ra bởi các gốc tự do như ung thư, bệnh tim mạch, lão hóa.

Chất xơ trong khoai lang gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan, cùng với chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột, góp phần giúp đường ruột khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu chất xơ cũng được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng và giúp nhu động ruột đều đặn hơn, giảm táo bón hiệu quả.

Bác sĩ Hồng cũng cho biết, khoai lang cũng rất giàu beta carotene (được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể) giúp ngăn ngừa mất thị lực và cải thiện sức khỏe của mắt.

Khoai lang rất tốt nhưng 2 nhóm người không nên ăn - 1

Lượng viatmin C dồi dào trong khoai lang tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp hấp thu sắt tốt hơn, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Không những thế khoai lang còn rất tốt cho người bị tiểu đường do duy trì lượng đường trong máu tốt. Khoai lang có chỉ số đường máu (GA) thấp và không làm tăng lượng đường trong máu như các loại thực phẩm khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoai lang cải thiện độ nhạy insullin ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Ai không nên ăn khoai lang?

Tuy tốt cho sức khỏe nhưng có một số người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn khoai lang.

Người bị thận

Báo VnExpress dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết, khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A. Người mắc bệnh thận, chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, do đó ăn khoai lang có thể gây rối loạn nhịp, yếu tim.

Người có hệ tiêu hóa kém

Người có hệ tiêu hóa kém ăn nhiều khoai lang có thể dẫn đến tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi chướng bụng. Ăn khoai lang buổi tối dễ bị trào ngược, nhất là với người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, dễ đầy bụng. Ngoài ra, về đêm, cơ thể thường trao đổi chất thấp nên ăn khoai khó tiêu hóa dẫn đến mất ngủ.

Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

Trên đây là 2 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn khoai lang. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa khoai lang nhé.

Hạ An(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn