Khoa học - Công nghệ

Đây là chiếc iPhone đặc biệt nhất thế giới, được chính Apple jailbreak

Thứ Bảy, 10/08/2019 10:16:00 +07:00

Tuy nhiên, chiếc iPhone này lại không dành cho người dùng phổ thông.

iPhone và hệ điều hành iOS thường được coi là một hệ thống "đóng", khi mà Apple khóa rất nhiều tính năng để đảm bảo độ ổn định và an toàn cho iPhone. Tuy nhiên, việc đóng chặt khả năng xâm nhập iPhone có thể là nhược điểm đối với những nhà nghiên cứu bảo mật, đối tượng đóng góp lớn vào việc tìm các lỗ hổng bảo mật giúp Apple.

Vừa qua, Apple đã công bố một chương trình săn lỗ hổng mới tại diễn đàn bảo mật Black Hat. Bên cạnh phần thưởng lớn hơn so với trước đây, họ còn chuẩn bị sẵn một phiên bản iPhone đặc biệt cho những nhà nghiên cứu muốn tìm kiếm lỗ hổng bảo mật phần cứng, phần mềm trên iPhone.

iPhone_jailbreak_1

Trước khi Apple giới thiệu bản iPhone đặc biệt, các nhà nghiên cứu thường phải tìm tới chợ đen để mua những mẫu iPhone đã jailbreak sẵn. Ảnh: Motherboard.

Theo chia sẻ của Giám đốc bảo mật Apple, ông Ivan Krstic, chiếc điện thoại này được mở nhiều tính năng hơn hẳn iPhone thông thường. Cụ thể, chúng sẽ cho phép truy cập quyền "root" sẵn, đồng thời có các tính năng debug để nhà nghiên cứu xem xét các lỗ hổng trong mã nguồn.

Tuy không mở nhiều tính năng như những chiếc iPhone đã bị jailbreak, chúng cung cấp đủ thông tin để hỗ trợ các nhà nghiên cứu.

"Đây là nền tảng nghiên cứu bảo mật iOS do chính Apple hỗ trợ, chưa từng có trước đây", ông Krstic cho biết.

Mọi người đều có thể đăng ký để nhận những chiếc iPhone đặc biệt này, nhưng Apple sẽ lựa chọn và chỉ gửi tới những nhà nghiên cứu có tên tuổi.

Mức tiền thưởng cho chương trình "săn lỗ hổng" của Apple cũng được tăng lên 1 triệu USD, thêm vào đó là mức thưởng 50% nếu tìm được lỗ hổng trong giai đoạn thử nghiệm, chưa phát hành rộng rãi.

"Lý do tốt nhất để tổ chức một chương trình săn tiền thưởng là tìm ra lỗ hổng trước khi nó đến tay người dùng", ông Krstic chia sẻ.

Theo Wired, nghiên cứu bảo mật trên iPhone không hề dễ dàng. Do có nhiều lớp bảo vệ cả về phần cứng lẫn phần mềm, những nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về phần lõi của hệ điều hành sẽ phải vượt qua nhiều lớp bảo vệ trước đó.

bo_suu_tap_iPhone_nguyen_mau

Những chiếc iPhone nguyên mẫu được coi là món hàng đắt giá nhất trên chợ đen. Ảnh: Motherboard.

Do vậy, họ thường tìm đến những chiếc “iPhone nguyên mẫu”, là iPhone bản thử nghiệm sơ khai, có thể giống hoặc khác xa so với bản chính thức bán ra thị trường. Chúng chưa được cài đặt những phần mềm bảo vệ như iPhone bán lẻ, do vậy những nhà nghiên cứu hoặc hacker đều có thể tìm hiểu sâu hơn.

Một cách dễ hiểu hơn, iPhone nguyên mẫu là các thiết bị đã được jailbreak trước. Do đó, iPhone nguyên mẫu trở thành công cụ mà các nhà nghiên cứu bảo mật trên thế giới sử dụng để tìm ra các lỗ hổng của iPhone, thậm chí có thể mò ra các lỗi zero-days chưa từng được công bố hay biết đến.

"Trước đây, nếu muốn tìm hiểu về nhân của iOS, trước tiên tôi phải tìm lỗ hổng trên trình duyệt Safari để xâm nhập, dù tôi không quan tâm đến Safari. Với phiên bản iPhone này, tôi có thể bỏ qua bước đó", Linus Henze, một nhà nghiên cứu bảo mật chuyên tìm hiểu thiết bị Apple chia sẻ.

Nguồn: Zing News
Thực hư chuyện nồi cơm điện có thể tách đường trong gạo

07:10 10/08/2019

Với giá đến vài triệu đồng, những chiếc nồi cơm điện tách đường liệu có mang lại tác dụng tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường?

GPS - công nghệ giúp cha mẹ bảo vệ con cái thời đại số

07:19 09/08/2019

Các thiết bị tích hợp Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) có thể hỗ trợ phụ huynh theo dõi con em mình từ xa bằng smartphone hay máy tính.

Tàu ngầm chế tạo băng chống biến đổi khí hậu

17:49 08/08/2019

Mỗi tảng băng nhân tạo hình lục giác rộng 25 m được chế tạo từ tàu ngầm của nhóm thiết kế tại Indonesia có thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Vietnam ICT Summit 2019: Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường

17:08 08/08/2019

Đây là chủ đề được thảo luận tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 khai mạc tại Hà Nội sáng 8/8.

Hè sôi động cùng ứng dụng mConnect

14:58 08/08/2019

Truy cập ứng dụng mConnect nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong các lĩnh vực giải trí, ẩm thực, mua sắm online và làm đẹp.

Video: Đâu là ngôi sao lớn nhất vũ trụ cho tới nay?

07:52 08/08/2019

Ngôi sao lớn nhất vũ trụ VY Canis Majoris có đường kính 2,8 tỷ km, điều đó tức là một máy bay có vận tốc 900 km/h mất 1.100 năm để quay một vòng quanh nó.

Huawei công bố chương trình khuyến mãi lớn nhất trong tháng 8

10:00 07/08/2019

Nhân dịp mùa tựa trường sắp đến, Huawei chính thức công bố chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm “Vui tựu trường, sắm Huawei", diễn ra từ ngày 01/08 đến hết 31/08/2019.

Quạt máy có thật sự 'hạ hỏa' như bạn nghĩ?

17:28 06/08/2019

Nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy trong một số điều kiện, quạt chỉ càng làm cơ thể nóng bức hơn.

Video: NASA tìm thấy 'siêu Trái Đất' có khả năng tồn tại sự sống

16:17 06/08/2019

Các nhà khoa học tin rằng Barnard-B hay "siêu Trái Đất", lớn gấp 3 lần Trái Đất tồn tại băng dưới bề mặt và dưới lớp băng đó có thể tồn tại sự sống.

Video: Điều gì xảy ra trong 100 nghìn tỷ năm nữa

15:00 06/08/2019

Trong 100 nghìn tỷ năm nữa, các thiên hà sẽ cạn kiệt nhiên liệu và sự hình thành sao sẽ chấm dứt, vũ trụ sẽ ngày một lạnh hơn và tối hơn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng