Khoa học - Công nghệ

Các sản phẩm của Apple sản xuất ở Trung Quốc bị cáo buộc gắn chíp gián điệp

Thứ Sáu, 05/10/2018 12:18:00 +07:00

Tập đoàn công nghệ Mỹ lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tạp chí Bloomberg cho rằng trong bo mạch chủ các sản phẩm của Apple sản xuất ở Trung Quốc đã cài đặt con chíp phục vụ mục đích gián điệp.

Apple tuyên bố rằng họ chưa bao giờ tìm thấy bất cứ điều gì tương tự trên máy chủ của họ.

“Trong các sản phẩm của Apple chưa và sẽ không bao giờ chứa những con chip độc hại, sử dụng 'thủ thuật' trong phần cứng hay lỗ hổng bảo mật”, đại diện Apple cho biết trong tuyên bố mới nhất, đồng thời khẳng định tập đoàn không có bất cứ liên hệ nào với FBI hay cơ quan nào khác trong vụ việc này.

“Chúng tôi không được thông báo về bất cứ cuộc điều tra nào của FBI liên quan đến vấn đề này”, đại diện Apple tuyên bố.

755386905721338

Apple bác bỏ cáo buộc của Bloomberg về những con chíp độc hại trong các sản phẩm của mình. (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn công nghệ Mỹ cũng bày tỏ sự thất vọng đối với tạp chí Bloomberg, khi nói “các nhà báo không kiểm chứng nguồn tin mà họ nhận được, không xem xét một cách khách quan khả năng nguồn tin là giả hay có sự nhầm lẫn trong đó”.

“Chúng tôi cho rằng, các nhà báo từ Bloomberg đã nhầm lẫn với báo cáo về vụ việc xảy ra năm 2016 khi chúng tôi phát hiện chương trình điều khiển trong một máy chủ Super Micro bị nhiễm virus. Điều này đã được báo cáo là một sự cố ngẫu nhiên, và chỉ xảy ra một lần duy nhất, chứ không phải là một cuộc tấn công nhằm vào hệ thống của Apple”, tập đoàn bổ sung.

Tạp chí Mỹ Bloomberg hôm thứ Năm (4/10) thông báo, theo một vài nguồn tin nhận được, chíp gián điệp của Trung Quốc được tìm thấy trong phần cứng các sản phẩm của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Apple, Amazon.

Bloomberg tiết lộ, một điều tra viên phát hiện con chíp độc hại ảnh hưởng đến gần 30 công ty, bao gồm ngân hàng, các nhà thầu chính phủ và Apple, hãng công nghệ giá trị nhất thế giới. Tạp chí Mỹ cũng lưu ý việc Apple từng là khách hàng quan trọng của Super Micro, một công ty máy chủ của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, con chíp này là đối tượng của cuộc điều tra mật được khởi xướng từ năm 2015 bởi chính phủ Mỹ. “Chíp gián điệp dùng để thu thập bí mật thương mại và tài sản sở hữu trí tuệ từ các công ty Mỹ, có thể đã được Super Micro cấy vào trong khi lắp ráp máy móc dùng trong trung tâm” Bloomberg báo cáo.

Tuy nhiên, Apple, Amazon và Super Micro đều bác bỏ mạnh mẽ bài báo này của hãng tin tài chính. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng phủ nhận cáo buộc, đồng thời khẳng định rằng Trung Quốc là một trong những nước đi đầu về việc đảm bảo an ninh mạng và sẽ cùng hợp tác với các tổ chức thế giới tạo ra một không gian mạng lành mạnh.

Cẩm My
Phát hiện hố sâu bí ẩn tự phát ra lửa

07:59 05/10/2018

Một hố sâu bí ẩn tự phun ra ngọn lửa cao tới 3,6 m trong 40 phút liên tiếp trước khi tắt lịm.

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ

17:12 04/10/2018

Sáng ngày 4/10 tại TP. Cần Thơ đã diễn ra sự kiện Trình diễn Kết nối cung – cầu công nghệ (TechDemo 2018).

Startup Việt lần đầu tổ chức vườn ươm khởi nghiệp cho các đội thi

17:10 04/10/2018

Từ ngày 10/10 đến 5/11, lần đầu tiên VnExpress sẽ tổ chức khóa đào tạo khởi nghiệp cho top 25 startup trong khuôn khổ cuộc thi Startup Việt.

Công nghệ hóa cứng đất bằng dung dịch hóa đá DHD 101

17:08 04/10/2018

Trong việc làm đường, thi công nền móng là công việc tốn kém nhất về tài chính và thời gian, đặc biệt là khi xây dựng trên các nền đất yếu nên việc làm cứng nền móng là vô cùng quan trọng.

Máy phun thuốc điều khiển từ xa

16:23 04/10/2018

Phun thuốc trừ sâu là công việc bắt buộc đối với người trồng lúa vừa vất vả lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, nhưng với máy phun thuốc điều khiển từ xa của anh Trần Thanh Tuấn (ấp Trung Bình Nhì, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, An Giang), công việc này đã dễ dàng và bớt nguy hiểm hơn.

Anh thợ rèn chế tạo máy thái đa năng

16:16 04/10/2018

Từ những vật liệu đơn giản như động cơ máy bơm nước bỏ đi, lưỡi dao... anh Phạm Văn Hoan (xóm 4 Bắc Lâm, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã chế tạo thành công chiếc máy thái đa năng có thể thay thế cả chục lao động.

Sản phẩm mũ bảo hiểm thông minh cho người say xỉn

16:15 04/10/2018

Đây là sản phẩm giúp kiểm tra nồng độ cồn, nhắc nhở, định vị vị trí và liên hệ với người nhà người lái xe có nồng độ cồn vượt mức quy định do nhóm sinh viên đến từ Đại học Công nghiệp TP.HCM sáng chế.

Mô hình khung hợp tác thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Việt – Hàn

16:13 04/10/2018

Sáng 3/10, tọa đàm “Mô hình khung hợp tác thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Việt – Hàn” do Sở KHCN TP.HCM phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TP.HCM tổ chức đã diễn ra.

Tương lai con người có thể đọc được suy nghĩ của nhau không còn xa

15:46 04/10/2018

Việc truyền đạt suy nghĩ mà không sử dụng ngôn từ nghe giống như trong một bộ phim viễn tưởng nhưng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực.

Sẽ thành lập CLB Doanh nghiệp KHCN TP.HCM

11:21 04/10/2018

Sáng 28/9, tại TP.HCM, Sở KHCN TP.HCM và hơn 20 đại diện của các doanh nghiệp KHCN của thành phố lần đầu tiên đã có buổi hợp mặt để trao đổi về sáng kiến thành lập Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp KHCN TP.HCM.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng