• Zalo

KHCN phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường

Thị trườngThứ Năm, 25/10/2018 13:36:00 +07:00

Sáng 25/10, tại Hà Nội, hội thảo “KHCN phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ KHCN tổ chức đã diễn ra.

Ngày 3/6/2013, Ban Chấp hàng Trung ương (BCH TW) khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”. Trong đó, việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là một trong 5 giải pháp trọng yếu đã được Trung ương đề ra.

Sau 5 năm thực hiện, hội thảo được tổ chức nhằm phục vụ sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của BCH TW đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”.

khcn ung pho bien doi khi hau (1)

 Toàn cảnh buổi hội thảo (Ảnh: Phan Minh)

Đến tham dự hội thảo, có TS. Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KHCN; TS. Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Văn phòng Chính phủ Phạm Mạnh Cường; Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội nhân văn và Tự nhiên, Bộ KHCN Lê Quang Thành; Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Bình Trọng.

Bên cạnh đó, hội thảo có sự tham dự của các thành viên ban chỉ đạo, tổ biên tập sơ kết Nghị quyết 24-NQ/TW; đại diện Ban Kinh tế Trung ương; Ủy ban KHCN và Môi trưởng, Quốc hội; Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện Văn phòng Chính phủ; đại diện các Bộ, ngành liên quan; đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Võ Tuấn Nhân khẳng định: KHCN là một trong những nhiệm vụ, giải pháp có tính chất quan trọng cho sự thành công của Nghị quyết. Trong thời gian qua, Bộ KHCN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương phê duyệt và tổ chức triển khai 10 chương trình KHCN cấp quốc gia, cấp Nhà nước nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 của BCH TW đề ra. Kết quả nghiên cứu các chương trình, đề tài, nhiệm vụ nêu trên đã đề xuất được nhiều giải pháp, mô hình thích hợp để thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu ở nước ta.

khcn ung pho bien doi khi hau (2)

TS. Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: Phan Minh) 

“Tại hội thảo này, chúng ta cùng trao đỏi, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, kết quả nghiên cứu đối với vấn đề KHCN ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Từ đó, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng và chú trọng nghiên cứu cơ bản, nâng cao chất lượng để hội nhập trong khu vực và trên thế giới”.

Hội thảo đã được nghe 6 bài báo cáo bao gồm: Vai trò của KHCN trong việc thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TƯ của BCH TW khóa XI; Cơ sở khoa học về xây dựng và cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu; Nghiên cứu, xây dựng mô hình đô thị ven biển có khả năng thích ứng biến đổi khí hậu; Ứng dụng KHCN trong ứng phó và giản thiểu với biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực nông nghiệp; Nghiên cứu KHCN phục vụ bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai, góp phần giải quyết các vấn đề lớn và cấp thiết từ yêu cầu của thực tiễn; Sự biến động tài nguyên nước dưới đất đồng bằng Sông Cửu Long và giải pháp bảo vệ, khai thác hợp lý.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !