• Zalo

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn

Sống kết nốiThứ Tư, 17/11/2021 15:22:50 +07:00

Ngôi mộ cổ 2.000 năm được phát hiện tại khu khảo cổ Tân Cương (Trung Quốc) khiến các nhà khảo cổ học choáng váng vì có vô số báu vật thuộc hàng "quốc bảo".

Đường sắt Nam Tân Cương vốn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Nó bắt đầu từ Turfan, đi qua Yuergou, Korla (Kurla) và Kashgar.

Điều đáng nói là, 45 năm trước, khi công nhân đường sắt xây dựng nhà ga Yuergou, họ đã phát hiện ra hàng loạt mộ cổ có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Trong số những ngôi mộ này, có một ngôi mộ đặc biệt hơn cả. Nó chứa vô số báu vật thuộc hàng quốc bảo bằng vàng, bao gồm một con sư tử vàng nặng tới 1 tấn, khiến cả nước và thậm chí cả thế giới phải sửng sốt.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 1

Trong quá trình xây dựng nhà ga đường sắt ở Yuergou, Tân Cương, các nhà khảo cổ đã có một phát hiện vô giá.

Những báu vật vô giá trong "Lăng mộ vàng"

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 2

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một lăng mộ chứa đầy vàng cùng các báu vật vô giá.

Cụ thể, năm 1976, trong quá trình xây dựng nhà ga Yuergou, các công nhân đường sắt đào được nhiều ngôi mộ cổ. Trong giai đoạn đầu, họ đã khai quật được tổng số hơn 20 ngôi mộ lớn nhỏ, trong đó còn có nhiều đồ đồng và đồ gốm nhưng không có ngôi mộ nào có giá trị khảo cổ đáng kể.

Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Tân Cương cho biết, những ngôi mộ cổ này thuộc về thời kỳ từ Xuân Thu Chiến Quốc đến thời nhà Tần và nhà Hán, chủ nhân của các ngôi mộ đều là người dân tộc thiểu số du mục.

Giai đoạn sau, những ngôi mộ cổ được khai quật trong khu vực ngày càng nhiều, lên tới hơn 80 ngôi mộ. Đặc biệt, trong số này có một lăng mộ vô cùng lớn, mà số lượng vàng bạc và báu vật được tìm thấy trong lăng mộ này cũng nhiều vô kể, có thể nói là nhiều chưa từng thấy. Và lăng mộ này vì thế được gọi là "Lăng mộ vàng".

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 3

Những báu vật bằng vàng được phát hiện trong lăng mộ.

“Lăng mộ vàng” có chiều sâu 7,1 mét, dài khoảng 6,56 mét, rộng 4,22 mét. Đây là một lăng mộ thẳng đứng, được ốp đá cuội, hình dáng thô và đơn giản, phản ánh lối sống du mục cổ đại. Có 8 tấm kim bài bằng vàng khắc hình con hổ, 4 chiếc đai lưng vàng hình con hổ, một tấm kim bài hình sư tử và hơn 200 đồ trang trí bằng vàng khác như hạt vàng và hoa vàng được phát hiện trong lăng mộ.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 4

Rất nhiều vàng trong lăng mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi này.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 5

Còn có cả các hạt vàng.

Gây sửng sốt nhất là kim bài sư tử vàng nặng 1 tấn, được chạm khắc sống động như thật.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 6

Những tấm kim bài bằng vàng vô cùng tinh xảo được tìm thấy trong lăng mộ.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 7

khiến các nhà khảo cổ vô cùng sửng sốt.  

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện 'bảo vật" sơn mài có một không hai trong lăng mộ cổ. Đây là phát hiện vô cùng quan trọng vì nó giúp chấm dứt tranh cãi liệu Trung Quốc có khả năng làm đồ sơn mài hoàn hảo trong thời Chiến quốc, nhà Tần, nhà Hán hay không.

Đáng tiếc rằng, kết quả khai quật "Lăng mộ vàng" đã không được công bố cho công chúng vì nhiều lý do đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên, điều này càng khiến công chúng tò mò và quan tâm đến nó.

Bí ẩn danh tính mỹ nhân chủ lăng mộ cổ

Khối lượng báu vật đồ sộ trong "Lăng mộ vàng" khiến các nhà khảo cổ lẫn công chúng đều tò mò chủ nhân của nó là ai, có thân thế đặc biệt gì.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn - 8

Cho đến nay danh tính chủ nhân lăng mộ chứa đầy vàng trên vẫn là một điều bí ẩn.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, chủ nhân lăng mộ có thể sống cách đây 2.135 năm, là nữ - một mỹ nhân chỉ khoảng 30 tuổi khi qua đời.

Đặc biệt, có một lỗ khoan trên hộp sọ của chủ nhân lăng mộ. Theo các nhà khảo cổ, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô.

Một dân tộc du mục ở Bắc Á cổ đại từng sử dụng kỹ thuật khoan lỗ trên hộp sọ để chữa bệnh đau đầu. Việc khoan lỗ trên hộp sọ được cho là sẽ giảm áp lực nội sọ giúp người mắc chứng đau đầu dễ chịu hơn nhưng kỹ thuật này rất khó, chỉ bất cẩn một chút sẽ khiến người bệnh tử vong.

Các nhà khảo cổ học phỏng đoán chủ nhân mộ cổ có thể là người Cheshi hoặc Huns, vốn là những tộc người bản địa có lịch sử lâu đời ở Turpan, có sở thích đặc biệt với những con chó săn, tôn thờ vàng và thích sưu tầm vàng.

Tuy nhiên, các vật liệu và hoa văn trong lăng mộ cũng tương thích với các quý tộc Xiongnu, sinh sống trong khu vực này ở thời kỳ sau và cũng thích vàng.

(Nguồn: tienphong/KK News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: