Khắc phục chứng nháy mắt liên tục bằng cách đơn giản không ngờ

Sức khỏeThứ Ba, 25/10/2016 14:36:00 +07:00

Nháy mắt là cử động không có chủ ý, thường xảy ra ở cả hai bên mắt, do co thắt cơ dưới da mi, cơ vòng mi phần trước sụn và cung mày.

Nhiều nghiên cứu cho biết, chúng ta có thể bị nháy mắt trong các trường hợp khi cơ thể bị mệt mỏi do mất ngủ, căng thẳng thần kinh, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viêm giác mạc...

Các bệnh liên quan đến nháy mắt gồm: tổn thương của nhân xám trong não, bệnh nơron thần kinh bị giảm tính trơ đối với dopamine hay cường kích thích bởi dopamine.

diem-bao-tu-nhay-mat

 Chúng ta có thể bị nháy mắt trong các trường hợp khi cơ thể bị mệt mỏi do mất ngủ, căng thẳng thần kinh

Căng thẳng

Hiện tượng mắt bị nháy hay co giật kéo dài trong nhiều ngày hoặc hàng tuần có thể báo hiệu bạn đang căng thẳng, áp lực và không thể ngủ ngon. Tình hình trở nên khả quan khi có các biện pháp xả stress hay hoạt động giúp tâm trạng thoải mái hơn.

Thiếu chất

Sự thiếu hụt magiê ảnh hưởng đến quá trình cân bằng dinh dưỡng và có thể gây ra hiện tượng mắt bị co giật. Khi bị thiếu magiê, nên thay đổi bằng chế độ ăn uống bằng cách bổ sung thực phẩm giàu magiê như rau bina, quả hạnh nhân, bột yến mạch hay thuốc bổ cung cấp magie.

1_2

 Sự thiếu hụt magiê có thể gây ra hiện tượng mắt bị co giật

Căng mắt

Mắt bị co giật có thể do căng mắt, khiến mắt bị mỏi trong các trường hợp như không đeo kính râm bảo vệ mắt khi đi ngoài trời nắng, mang kính mắt sai đơn thuốc, nhìn chằm chằm vào máy tính hay sử dụng điện thoại, máy tính quá lâu mà quên cho mắt nghỉ ngơi hay thư giãn.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ khiến mắt mệt mỏi và dẫn đến máy mắt. Do vậy, cần sắp xếp thời gian để ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày tránh cho mắt không bị mệt mỏi do thiếu ngủ.

Đôi khi mắt co giật là dấu hiệu cảnh báo của chứng bệnh như hạ đường huyết, bệnh parkinson, hội chứng Tourette và rối loạn các chức năng thần kinh.

Cách điều trị chứng nháy mắt liên tục

nhay-mat-trai-nhay-mat-phai4

 Thiếu ngủ sẽ khiến mắt mệt mỏi và dẫn đến máy mắt

Điều trị nháy mắt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, nghỉ ngơi và tâm lý liệu pháp. Các thuốc được sử dụng nhằm mục đích cân bằng giữa hai hệ thần kinh thể dịch: dopamine là chất trung gian thần kinh gây co cơ và cholinergic là chất trung gian thần kinh gây giãn cơ.

Điều trị phẫu thuật gồm nhiều phương pháp như hủy một số nhánh của dây thần kinh số VII; cắt lọc cơ vòng trên sụn và trước sụn, treo mi. Một phương pháp điều trị mới là tiêm độc tố gây liệt cơ cũng đang được phổ biến rộng rãi.

Khi mắt phải hoạt động lâu hoặc có bất cứ tác động bất ngờ nào từ môi trường vào các sợi cơ vòng trong mí mắt đều dẫn tới phản ứng co cơ gây nên hiện tượng nháy mắt. Một lần chớp mắt chỉ diễn ra trong 1/10 giây nhưng có tác dụng kỳ diệu làm giảm căng thẳng, tránh khô mắt và loại bỏ các hạt bụi trong mắt.

Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh gây nháy mắt như: thiếu máu, cận thị, loạn thị, viêm giác mạc, bệnh gây tổn thương dây thần kinh số V.

Video: Bệnh hiếm khiến trẻ sơ sinh già nhăn nheo như ông lão 80

Thúy Nga (Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn