Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ: Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh khu vực Trung Đông

Thị trườngThứ Tư, 08/01/2020 00:52:00 +07:00
(VTC News) -

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và hoạt động khai thác, từ hôm nay 8/1, Vietnam Airlines chuyển hướng các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu tránh xa các khu vực có thể chịu ảnh hưởng của căng thẳng tại Trung Đông.

Trong thông báo vừa phát đi trưa nay 8/1/2020, Vietnam Airlines cho biết, các đường bay đang khai thác thường lệ đi châu Âu không bay qua không phận Iran và Iraq, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hãng vẫn tiếp tục điều chỉnh các đường bay tránh xa các khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Việc điều chỉnh đường bay có thể kéo dài thời gian bay của hành khách, làm phát sinh chi phí lớn cho hãng nhưng Vietnam Airlines sẽ duy trì đường bay điều chỉnh đến khi tình hình căng thẳng ở Trung Đông kết thúc.

Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ: Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh khu vực Trung Đông - 1

Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh khu vực Trung Đông. (Ảnh: VNA)

Đây không phải lần đầu tiên Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh xa các khu vực xảy ra chiến sự. Năm 2018, Vietnam Airlines từng điều chỉnh đường bay tránh xa biển Đen - khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của căng thẳng chiến sự tại Syria. Vietnam Airlines luôn dự phòng các phương án để chủ động và đảm bảo hoạt động khai thác an toàn khi tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp. 

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ, mà đỉnh điểm là việc Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ đã khiến ngành hàng không bị ảnh hưởng trực tiếp. Cơ quan hàng không liên bang Mỹ cũng vừa ra lệnh hạn chế khẩn cấp các chuyến bay qua Iran, Iraq.

Cụ thể, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phát lệnh cấm các phi công và đơn vị vận tải nước này bay trong các khu vực của Iraq, Iran và một số vùng trời phía trên vịnh Ba Tư. Cơ quan này cảnh báo về "nguy cơ tiềm ẩn tính toán sai hoặc nhận dạng sai" đối với máy bay dân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Các hạn chế chuyến bay khẩn cấp được đưa ra sau các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ tại Iraq có quân đội Mỹ.

Đài truyền hình nhà nước Iran nói rằng cuộc tấn công là để trả thù cho việc Mỹ giết chết lãnh đạo lực lượng đặc biệt của Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Qassem Soleimani.

Những hạn chế như vậy thông thường nhằm ngăn máy bay dân sự bị nhầm lẫn với các máy bay tham gia vào xung đột vũ trang. FAA nói các hạn chế được ban hành do các hoạt động quân sự tăng cường và căng thẳng chính trị gia tăng ở Trung Đông, gây ra rủi ro cho hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ.

Đào Bích
Bình luận
vtc.vn