• Zalo

Iran công bố nguyên nhân vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 12/07/2020 19:05:00 +07:00
(VTC News) -

Iran cho biết, một đơn vị phòng không của quân đội nước này "quên" không điều chỉnh hệ thống radar, dẫn đến một chuỗi các sai lầm khiến máy bay PS752 bị bắn rơi.

Bloomberg đưa tin, chính quyền Iran thừa nhận lực lượng phòng không nước này mắc sai lầm và bắn rơi chiếc máy bay dân dụng của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine mang số hiệu PS752 ngay sau khi nó cất cánh ngày 8/1. Vụ việc khiến 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Hôm 1/7, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) cho hay, máy bay Ukraine bị bắn rơi bởi hai tên lửa, khai hỏa cách nhau 30 giây, từ một đơn vị phòng không.

Một nhân viên điều khiển đã quên điều chỉnh lại hướng bắn trên hệ thống radar sau khi chuyển sang vị trí mới. Đây là lỗi góp phần khiến cho việc đọc dữ liệu radar trở nên không chính xác.

Iran công bố nguyên nhân vụ bắn nhầm máy bay Ukraine - 1

Iran thừa nhận lực lượng phòng không nước này mắc sai lầm và bắn rơi chiếc máy bay dân dụng của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine. (Ảnh: Reuters)

"Người điều khiển hệ thống phòng không đã phóng tên lửa vào thứ mà họ nhận định là mục tiêu thù địch khi chưa có phản hồi từ trung tâm chỉ huy", CAO kết luận trong báo cáo, cho biết thêm rằng người điều khiển đã ra quyết định độc lập mà không có sự phê chuẩn từ cấp trên.

Trước đó vài giờ, các hệ thống phòng thủ của Iran được đặt trong tình trạng báo động sau vụ Tehran phát động tấn công tên lửa nhằm vào những căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Tại thời điểm đó, Iran muốn trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích hạ sát tư lệnh Qassem Soleimani.

Iran đã bắt 6 người sau sai lầm dẫn đến thảm hoạ đau thương này.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Iran công bố nguyên nhân vụ bắn nhầm máy bay Ukraine" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp