• Zalo

iPhone 7 ra mắt: Apple mất 1,9 tỷ USD, Nintendo hưởng lợi nhờ Mario

Kinh tế Thứ Năm, 08/09/2016 07:05:00 +07:00

Ngay tại thời điểm iPhone 7 ra mắt, nghịch lý đã xảy ra, Apple mất 1,9 tỷ USD trong khi Nintendo hưởng lợi nhờ Mario xuất hiện trên IOS.

Lễ ra mắt iPhone 7 bắt đầu với nhiều bí ẩn khiến người theo dõi phải tò mò. Trong những phút đầu tiên, Shigeru Miyamoto cha đẻ của game Mario bất ngờ xuất hiện trên sân khấu. Shigeru Miyamoto tới đây không phải để ngắm iPhone 7 mà giới thiệu sự kết hợp đặc biệt giữa Mario và sản phẩm mới nhất của Apple.

Trên sân khấu, game Mario được chơi demo trên iPhone. Khán phòng đang thực sự hứng khởi  khi Mario trở thành game online. Ở đó, Toad Raily là chế độ chơi game mới cho phép 2 người chơi có thể đọ điểm trực tiếp. Theo Tim Cook, Mario Run sẽ có trên iOS đầu tiên.

le ra mat iphone

 

Ngay sau khi Tim Cook tiết lộ Mario sẽ có mặt trên IOS, cổ phiếu của Nintendo, đơn vị sở hữu game này tăng chóng mặt. So với giờ mở cửa, cổ phiếu Nintendo tăng tới 24%. Nhờ đó, vốn hóa thị trường của ông lớn ngành game có thêm khoảng 162 tỷ yên Nhật (tương đương 35.505 tỷ đồng – khoảng 1,6 tỷ USD).

Đây không phải lần đầu tiên trong năm 2016, cổ phiếu Nintendo có đà tăng sốc. Gần đây, ngay sau khi Pokémon Go ra mắt, Nintendo trở thành tâm điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu khi “leo dốc”.

Sau đó, Nintendo phủ nhận việc mình sở hữu 100% Pokémon Go nên cổ phiếu Nintendo suy giảm đáng kể. Thế nhưng, tính chung lại, kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Nintendo đã tăng tới 74%. Đây là đà tăng rất khủng với cổ phiếu của một công ty lớn.

Trong khi đó, Apple, “ông chủ” iPhone 7 không những không được hưởng lợi từ lễ ra mắt iPhone 7 mà thậm chí trong sự kiện quan trọng này, Apple còn “đánh rơi” 1,9 tỷ USD khi cổ phiếu Apple sụt giảm.

Ngay từ đầu phiên, cổ phiếu Apple đã cho thấy xu hướng đi xuống rõ nét. Đà giảm không quá mạnh nhưng mỗi cổ phiếu Apple mất khoảng 0,35 USD. Với đà giảm này, vốn hóa thị trường Apple “bốc hơi” gần 1,9 tỷ USD.

Đây là trường hợp khá hi hữu, trong những phiên trước lễ ra mắt iPhone 7 tới nay, cổ phiếu Appla sụt giảm khoảng 4%. Trước đó, khoảng thời gian sau lễ ra mắt iPhone 5S, cổ phiếu Apple một lần nữa đi lùi khi giảm 32%.

Các sản phẩm còn lại kể từ iPhone 4S đều giúp Apple gặt hái được nhiều thành công rực rỡ. Tới nay, lễ ra mắt iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6S lần lượt giúp cổ phiếu Apple tăng 67%, 55% và 16%.

Mặc dù cổ phiếu Apple giảm trong lễ ra mắt nhưng các chuyên gia chứng khoán cho rằng cổ phiếu Apple sẽ sớm tăng trở lại và hướng đến giá mục tiêu 146 USD. Mức giá hiện tại của Apple là khoảng 108 USD.

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin