Hung hãn, tàu Trung Quốc đâm trực diện tàu kiểm ngư Việt Nam

(VTC News) - Vào lúc 14h ngày 7/6, tàu kéo Trung Quốc số 281 đã manh động đâm trực tiếp vào mặt trái tàu kiểm ngư KN-635 của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư cho biết, ngày 7/6 lực lượng tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam trong phạm vi cách giàn khoan 9-11 hải lý.
Tàu Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 

Tàu Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 

Các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám ngư trường cách giàn khoan 35-40 hải lý tổ chức đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh Trung Quốc và phản đối giàn khoan hạ đặt trái phép trong khu vực nhằm đòi lại ngư trường truyền thống của ngư dân ta.
Trong quá trình hoạt động, tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc đã có những hành động manh động, nguy hiểm đối với tàu cá Việt Nam.
Trong khi đó, Trung Quốc trong ngày duy trì khoảng 120 tàu gồm 37-40 tàu hải cảnh, khoảng hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá và 4 tàu quân sự. 


"Ngoài ra còn phát hiện máy bay Y-8 hoạt động trinh sát nhiều vòng trong khu vực giàn khoan" Đại diện cục Kiểm ngư cho hay.
Tàu cá Trung Quốc khoảng 40-45 chiếc được sự hỗ trợ của 4 tàu hải cảnh đã có hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các tàu cá Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản.
Tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu cá của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm để ngăn chặn quyết liệt hơn, manh động hơn, đẩy lùi các tàu kiểm ngư trong quá trình tiếp cận giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ.
Đặc biệt, nhóm tàu Trung Quốc sẵn sàng tổ chức hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981.
Video Việt Nam gửi công hàm đề nghị trừng trị kẻ đâm chìm tàu ngư dân:
 
Vào lúc 14h ngày 7/6, tàu kéo Trung Quốc số 281 đã manh động hơn khi đâm trực tiếp vào mặt trái tàu kiểm ngư KN-635 của Việt Nam.
Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, hôm nay phía Trung Quốc có sự xuất hiện của 4 tàu quân sự trong khu vực, trong đó có 2 tàu quét mìn ở phía Nam cách giàn khoan 19-21 hải lý; 2 tàu hộ vệ tên lửa ở phía Đông – Đông Nam cách giàn khoan 20-25 hải lý.

H.Chiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU