• Zalo

Hơn 1.000 hành khách du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia tản ra 3 châu lục

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 17/02/2020 20:15:45 +07:00
(VTC News) -

Việc hơn 1.000 hành khách trên du thuyền lên kế hoạch cho các chuyến đi tản ra ít nhất 3 châu lục khiến nỗ lực khoanh vùng và kiểm soát dịch Covid-19 gặp thách thức mới.

Du thuyền MS Westerdam lênh đênh 2 tuần trên biển sau khi bị hàng loạt quốc gia, vùng lãnh thổ từ chối cho cập cảng vì lo ngại một số du khách trên tàu có thể nhiễm Covid-19. Tới 12/2, Campuchia bất ngờ tuyên bố tiếp nhận con tàu, để các hành khách có thể rời cảng Sihanoukville của nước này. 

Sáng 14/2, hơn 1.000 hành khách trên MS Westerdam xuống tàu, lên các chuyến xe buýt tới sân bay Sihanoukville trước khi bắt tiếp chuyến bay đến Kuala Lumpur, chuẩn bị cho hành trình hồi hương. 

Nhưng đến tối 15/2, Malaysia cho biết một cụ bà trong nhóm 145 hành khách bay tới Malaysia từ Campuchia sau khi rời Sihanoukville dương tính với virus Covid-19.

Giới chức Kuala Lumpur tiết lộ khi nhóm khách này tới Malaysia, 8 người có dấu hiệu của dịch viêm phổi nên bị giữ lại kiểm tra trong đó có cụ bà người Mỹ 83 tuổi và chồng. Cụ ông và 6 người còn lại cho tới nay đều cho kết quả âm tính với virus corona.

Hơn 1.000 hành khách du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia tản ra 3 châu lục  - 1

Du khách rời du thuyền MS Westerdam. (Ảnh: BI)

Theo New York Times, nhiều trong số 1.000 hành khách rời MS Westerdam cùng cụ bà đã lên kế hoạch cho các chuyến bay tản ra ít nhất 3 châu lục trước khi thông tin về ca nhiễm của cụ bà Mỹ được thông báo.  

Các chuyên gia nới rằng giải pháp tốt nhất hiện tại là theo dõi mọi hành khách và cách ly họ trong 2 tuần. 

"Chúng tôi đã lường trước những trục trặc nhưng ở mức độ này thì chưa", Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho hay. 

Theo ông Schaffner việc hơn 1.000 hành khách tản đi các nơi có thể sẽ khiến nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19 gặp nhiều thách thức hơn. 

"Đây có thể là một bước ngoặt", ông cho biết. 

Các chuyên gia cũng tin rằng việc theo dấu, tìm kiếm hơn 1.000 người là điều hết sức khó khăn chưa nói tới chuyện cách ly họ trong 14 ngày. 

Trong một tuyên bố trấn an dư luận sáng 17/2, Holland America Line, đơn vị điều hành du thuyền MS Westerdam cho biết không có thêm hành khách hay thuyền viên nào còn lại trên tàu hay đang trên về nhà có bất cứ triệu chứng nào cho thấy họ nhiễm bệnh.

"Các hành khách trở về nhà sẽ được các cơ quan y tế địa phương liên hệ và được cung cấp thêm thông tin. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các quan chức y tế ở Malaysia, Campuchia và các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các chuyên gia này đang làm việc với các cơ quan y tế quốc gia thích hợp để điều tra và theo dõi các cá nhân có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh", Giám đốc y tế của Holland America Line nhấn mạnh.

Tại cảng Sihanoukville, nơi MS Westerdam đang neo đậu, 747 thủy thủ đoàn và 233 hành khách vẫn đang chờ giới chức địa phương sắp xếp các chuyến bay để họ trở về nước.

Giới chức Campuchia cho biết họ đã lấy mẫu vật từ các hành khách, đem đi xét nghiệm trước khi chắc chắn họ không nhiễm Covid-19. 

 

Song Hy (Nguồn: BI)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin