• Zalo

Hội thảo Tư vấn Ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ

Sức khỏeThứ Năm, 25/10/2018 15:49:00 +07:00

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hiệu quả “Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tiên tiến từ Mỹ - IBM Watson for Oncology”.

Ngày 25/10/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư” và giới thiệu Trung tâm Ung bướu quy mô 11 tầng mới đưa vào sử dụng phục vụ công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Tham dự Hội thảo có: Ông Nguyễn Huy Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; Bà Đào Hoàng Giang – Giám đốc phần mềm IBM Việt Nam; Ông Phạm Huy Triều – Giám đốc khối Bảo hiểm Five 9 Việt Nam; Ông Phạm An Hùng – Giám đốc BVĐK tỉnh Lào Cai cùng một số các đồng chí là trưởng, phó các Khoa, Phòng, Trung tâm, Đơn vị và đại diện người bệnh, người nhà người bệnh tham dự. 

image001

Toàn cảnh Hội thảo 

Phát biểu tại Hội thảo, TS.BS Nguyễn Huy Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Nắm bắt nhu cầu của xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã sớm chú trọng phát triển chuyên ngành điều trị ung thư, chúng tôi thành lập khoa Ung Bướu từ năm 2011.

Song song với việc đầu tư lớn về cơ sở vật chất, chúng tôi cũng luôn chú trọng trong đào tạo chuyên môn, tất cả các bác sỹ đều được cử đi đào tạo chuyên sâu về ung thư trong và ngoài nước nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị ung thư. Với những trang thiết bị và nhân lực như vậy, chúng tôi có khả năng đáp ứng điều trị tất cả các bệnh ung thư theo đa mô thức, phối hợp nhiều phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, y học hạt nhân và chăm sóc giảm nhẹ".

image002

TS.BS Nguyễn Huy Ngọc – PGĐ Sở Y tế Phú Thọ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Hội thảo

TS Nguyễn Huy Ngọc cũng chia sẻ thêm: “Việc ứng dụng thành quả của khoa học kỹ thuật một cách khéo léo sẽ trợ giúp tích cực cho con người. Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế bác sỹ nhưng sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hợp lý, sẽ giúp giảm tải công việc của các bác sỹ, giúp các bác sỹ có nhiều thời gian dành cho người bệnh, giúp cập nhật kiến thức cho bác sỹ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ gợi ý nhiều phác đồ tốt, qua đó bác sỹ sẽ lựa chọn được phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể. Nên đây cũng có thể nói là một bước quan trọng trong xu thế điều trị ung thư hiện nay đó là “Cá thể hóa trong điều trị ung thư”.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ lên phác đồ điều trị ung thư tiên tiến đến từ Mỹ - IBM Watson for Oncology (BM WFO) là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng.

Các phác đồ hệ thống khuyến nghị được chứng thực bởi Trung tâm Memorial Sloan Kettering – Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu tại Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm. Hiện tại, hệ thống IBM WFO đã triển khai ở 230 bệnh viện tại 13 quốc gia trên thế giới.

Hệ thống IBM WFO hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên áp dụng IBM Watson for Oncology, sau 6 tháng triển khai, các bác sĩ của Trung tâm ung bướu cho biết đã tư vấn sử dụng IBM WFO cho người bệnh mắc các bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng….từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam….; sau thời gian áp dụng phác đồ, có nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

Đây thực sự là niềm tự hào lớn đối với Bệnh viện nói riêng và ngành y tế Việt nam nói chung, khi giờ đây chúng ta hoàn toàn có thể mang những công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới về áp dụng ngay tại Việt Nam, giúp cho người bệnh có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình mà không phải ra nước ngoài điều trị, đồng thời hệ thống cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn, các phương pháp điều trị mới trên thế giới với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên, từ đó giúp bác sĩ tự tin hơn khi ra kế hoạch điều trị cho người bệnh ung thư. 

image003 3

 Trường hợp thành công sử dụng Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư xúc động nhận hoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ là Bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh Phú Thọ, được xếp loại bệnh viện hạng I với quy mô 1800 giường bệnh. Bệnh viện xác định sứ mệnh và tầm nhìn là địa chỉ tin cậy hàng đầu trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc.

Tháng 9 vừa qua, Trung tâm Ung bướu – BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chuyển sang tòa nhà 11 tầng mới xây dựng. Với diện tích 10.000m2, tòa nhà được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, quy mô 400 giường bệnh, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, giúp người dân Phú Thọ được tiếp cận với những kỹ thuật hiện đại nhất ngay tại tỉnh nhà.

Với sự đầu tư đồng bộ, quy mô cùng việc đi đầu triển khai các công nghệ tiên tiến thế giới trong điều trị ung thư, BVĐK tỉnh Phú Thọ nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện theo phương châm “Người bệnh là khách hàng, khách hàng là ân nhân”.

Ngô Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: