Hội đồng Nhân dân Hà Nội xem xét bãi nhiệm bà Nguyệt Hường

Thời sựThứ Hai, 01/08/2016 12:49:00 +07:00

Trong kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội kỳ này sẽ xem xét việc bãi nhiệm đại biểu HĐND Thành phố đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì đã vi phạm Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố là kỳ họp đầu tiên sau khi bộ máy HĐND - UBND Thành phố được bầu tại kỳ họp thứ nhất đã đi vào hoạt động. Ngoài các nhiệm vụ trọng tâm, tại kỳ họp này HĐND thành phố cũng tiến hành bãi nhiệm đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Sáng 1/8, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ hai, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, HĐND Thành phố đã nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức, bắt tay vào chuẩn bị kỳ họp thứ 2 với tinh thần tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp.

Kỳ họp thứ hai được tổ chức trong 3 ngày để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2016 của Thành phố.

Kỳ họp hai, HĐND thành phố Hà Nội khai mạc sáng 1/8

Kỳ họp hai, HĐND thành phố Hà Nội khai mạc sáng 1/8

Theo bà Ngọc, 6 tháng qua, thành phố thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện kinh tế trong nước nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế thế giới đang phục hồi, nhưng còn chậm và vẫn còn những tiềm ẩn khó lường. Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp.

Với cố gắng của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, kinh tế xã hội thành phố tiếp tục có chuyển biến. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng tăng 7,3%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 85.484 tỷ đồng. 

Thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội còn một số hạn chế, yếu kém như: một số chỉ tiêu kinh tế thấp hơn kế hoạch; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở một số nơi còn chậm, chưa quyết liệt; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản còn đạt tỷ lệ thấp...

Theo bà Ngọc, những hạn chế, yếu kém nêu trên bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan. Do vậy, tại kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND nghiên cứu thấu đáo, thẳng thắn chỉ rõ những yếu kém, nguyên nhân và trách nhiệm, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục để Thành phố tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2016.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp, HĐND sẽ thảo luận và xem xét thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. Để có được kế hoạch kinh tế trình tại kỳ họp hôm nay, trong thời gian qua, nhằm phát huy trí tuệ và tâm huyết của các tầng lớp nhân dân, thành ủy đã tổ chức nhiều hội nghị với sự tham dự đầy đủ của các nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ, các tôn giáo… để lấy ý kiến vào dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. Và những ý kiến đó đã được Thành ủy tiếp thu đầy đủ, đưa vào Dự thảo. Theo quy định của Luật, hôm nay trình HĐND Thành phố thông qua.

Bà Ngọc nhấn mạnh: Trọng trách đặt lên các vị đại biểu HĐND Thành phố - đang công tác và am hiểu các lĩnh vực khác nhau, công tác ở các ngành khác nhau; đồng thời với vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Thủ đô cần thảo luận và xem xét kỹ lưỡng các chỉ tiêu, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch, nhằm đảm bảo phù hợp với thực tiễn của Thủ đô; có tính khả thi và đi vào cuộc sống; góp phần đưa kinh tế xã hội Thủ đô phát triển xứng đáng với kỳ vọng của đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân.

Thứ ba, HĐND Thành phố xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố như: đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố năm 2016; mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Thành phố từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021; phân cấp quản lý nhà nước đối với một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Bốn là, HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan. Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ HĐND Thành phố khóa 15. 

Với tinh thần theo đến cùng những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; HĐND Thành phố sẽ tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND khóa 14 (tháng 12/2015); đồng thời tiếp tục chất vấn đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, bức xúc nổi cộm đang được đông đảo cử tri, nhân dân Thủ đô và dư luận quan tâm.

Bà Ngọc cũng cho biết, trong kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ xem xét việc bãi nhiệm đại biểu HĐND Thành phố đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì đã vi phạm Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật bầu cử đại biểu Quốc hộiđại biểu Hội đồng nhân dân...

Video: Bãi nhiệm ĐBQH Châu thị Thu Nga

(Nguồn: Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn