Học sinh lớp 11 tái chế phế liệu để sáng chế đèn ngủ bắt muỗi

(VTC News) - Là học sinh lớp 11, trường THPT Gia Hội, TP. Huế, Nguyễn Quang Tuệ và Lê Thành Đạt với niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã chế tạo thành công đèn ngủ bắt muỗi có tính ứng dụng cao.

Từ thực tế môi trường sống xung quanh và những kiến thức học được trong nhà trường, Tuệ và Đạt hiểu rõ nguyên nhân chủ yếu gây ra sự lan rộng của dịch sốt xuất huyết và nhiều bệnh dịch khác là do muỗi. Để kiểm soát dịch bệnh, tránh để lan rộng thì phải diệt muỗi, loại bỏ môi trường để muỗi sinh sôi.

Trong đó, các loại hộp, chai nhựa là những vật dụng đọng nước, chính là môi trường sinh sống lý tưởng của loài muỗi. Hơn nữa, đây cũng là các tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường sống ngày càng nặng nề.

Do đó, việc tái chế phế liệu trên để tạo ra một sản phẩm có khả năng tiêu diệt muỗi giống như “một mũi tên, trúng hai đích”. Xuất phát từ ý tưởng đó, qua nhiều tháng trời mày mò, tìm hiểu và sáng tạo, chiếc đèn ngủ bắt muỗi của Tuệ và Đạt đã ra đời.

Chiếc đèn có kết cấu gồm 3 bộ phận: Thân đèn được làm từ hộp nhựa được đục nhiều lỗ nhỏ bên trên, bộ phận quạt hút gió là quạt tỏa nhiệt của máy tính xách tay có nhiệm vụ hút muỗi vào bên trong thân đèn qua các lỗ nhỏ và “giam giữ” chúng ở đó; đèn led xanh được gắn trên cánh quạt, phía dưới thân đèn chứa dung dịch hỗn hợp đường nâu, coca hoặc baking soda… để thu hút muỗi đến gần.

Hoc sinh lop 11 tai che phe lieu de sang che den ngu bat muoi hinh anh 1

Nguyễn Quang Tuệ đại diện nhóm sáng chế nhận Giải Ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2018 với sản phẩm đèn ngủ bắt muỗi 

Điểm đặc biệt của sáng chế so với các sản phẩm đèn ngủ bắt muỗi thông thường là nó sử dụng kết hợp hiệu ứng quang học (đèn led xanh) và dung dịch thu hút muỗi (để tạo ra khí CO2 có khả năng thu hút muỗi trong bán kính từ 30 – 35m) để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuệ và Đạt đã thử nghiệm sản phẩm tại nhiều hộ gia đình ở huyện Nam Đông và A Lưới (TP. Huế) – 2 huyện miền núi có nhu cầu sử dụng đèn ngủ bắt muỗi và trang trí gia đình, đều cho ý kiến đánh giá tích cực.

Chi phí để làm nên một chiếc đèn ngủ bắt muỗi là siêu rẻ chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng.

Sản phẩm vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2018 trao giải Ba.

Phan Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU