Hỏa hoạn tại kho hàng Long Biên: Hóa chất bị cháy rất độc hại, dễ bay hơi

Tin nóngThứ Tư, 01/07/2020 21:28:55 +07:00

Cơ sở kinh doanh khai báo loại hóa chất bị cháy chủ yếu là cồn methanol, đây là chất rất độc đối với sức khỏe con người, dễ bay hơi trong không khí.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn tại kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên, Hà Nội xảy ra sáng 30/6, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, cho biết, kho này thuộc một cơ sở kinh doanh hóa chất đã được cấp phép.

"Chúng tôi đã cử các đơn vị lấy mẫu để xác định các thành phần hóa chất bên trong. Bước đầu cơ sở kinh doanh khai báo toàn bộ là cồn methanol. Chúng tôi đang lấy mẫu phân tích để có khuyến cáo cho người dân", ông Thái nói.

Trả lời Zing, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), cho biết methanol (CH4O) là một hợp chất bay hơi rất nhanh trong không khí, không màu có mùi đặc trưng.

"Đây là chất độc đặc biệt với mắt và hệ thần kinh, khi hít hoặc uống phải một lượng methanol lớn vào cơ thể có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong, tiếp xúc trực tiếp có thể gây mù mắt", tiến sĩ Hồng Côn nói.

Hỏa hoạn tại kho hàng Long Biên: Hóa chất bị cháy rất độc hại, dễ bay hơi - 1

Khói đen bao trùm kho hàng xảy ra vụ cháy ở quận Long Biên. (Ảnh: Zing.vn)

Theo ông, khi kho chứa loại hóa chất này bị cháy thì 2 trường hợp có thể xảy ra. Một là nếu đám cháy lớn, toàn bộ lượng methanol bị cháy hết thì sẽ bị phân giải hết thành CO2 và nước không gây độc hại.

Nhưng nếu lượng methanol không cháy hết mà bị rò rỉ ra ngoài, hoặc các công cụ chứa bị vỡ, hư hỏng do hỏa hoạn có thể khiến methanol phát tán vào không khí, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh.

Ông cho rằng trước mắt lực lượng chức năng cần khẩn trương xác định methanol có bị phát tán ra ngoài hay không, nếu có phải đo đạc chính xác để đánh giá mức độ nguy hiểm. Cùng với đó, phải cách ly người dân ở các khu vực gần nhà máy trong khi chờ kết quả đo đạc.

"Cũng phải xác định chính xác xem bên cạnh methanol còn những hóa chất nào khác nữa và mức độ nguy hiểm thế nào", ông Côn nói.

Hôm 30/6, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại thời điểm xảy ra cháy, ông đã trực tiếp yêu cầu triển khai các phương án ứng phó đúng với vụ cháy liên quan đến hóa chất.

Theo đó, lực lượng chức năng phải có thiết bị chuyên dụng hạn chế hóa chất phát tán ra môi trường xung quanh. Sau khi dập được lửa, họ phải đo đạc ngay mức độ ô nhiễm, nguy hiểm đến sức khỏe và môi trường.

Rút kinh nghiệm từ sự cố cháy Công ty bóng đèn Rạng Đông, Chủ tịch Chung nhấn mạnh đã giao các đơn vị công khai loại hóa chất, các chỉ số ô nhiễm và khẩn trương đưa ra các khuyến cáo cho người dân.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 7h30 ngày 30/6, tại một kho hóa chất tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Thời điểm xảy ra vụ cháy, trong khu xưởng xuất hiện nhiều tiếng nổ.

15 xe chữa cháy cùng hàng trăm chiến sĩ tới hiện trường dập lửa. Đám cháy được khống chế ngay trong buổi sáng, không có thương vong về người.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !