• Zalo

Hộ kinh doanh ngại chuyển đổi thành doanh nghiệp để ‘né’ thuế

Kinh tếThứ Tư, 20/11/2019 18:30:00 +07:00

ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ cho rằng để tránh đóng thuế, đa số các hộ kinh doanh đều từ chối chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Chiều 20/11, Quốc hội khóa XIV tiếp tục phiên thảo luận về Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Theo ý kiến của nhiều ĐBQH, cần cân nhắc việc đưa hộ kinh doanh vào dự thảo luật này.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh) cho biết, sau khi tiếp cận được dự thảo Luật Doanh nghiệp tại Ủy ban Kinh tế, đại biểu đã thực hiện cuộc phỏng vấn các chủ hộ kinh doanh với 2 câu hỏi cơ bản: Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh có vướng mắc, bất cập gì không? Có muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp hay không?

bui-thi-quynh-tho

 ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh).

Theo nữ đại biểu đoàn Hà Tĩnh, hầu hết đều nhận được cái lắc đầu từ các hộ kinh doanh. Bà Quỳnh Thơ cho rằng, sở dĩ các hộ kinh doanh không muốn chuyển đổi hình thức kinh doanh lên doanh nghiệp là để né tránh nghĩa vụ nộp thuế. Các hộ kinh doanh cũng không muốn ký hợp đồng với các lao động dù biết nếu chuyển đổi lên doanh nghiệp, các hộ kinh doanh sẽ được nhận nhiều ưu đãi hỗ trợ hơn.

Bà Bùi Thị Quỳnh Thơ cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế là hộ kinh doanh có phạm vi lớn. Nữ đại biểu đề nghị đánh giá tác động, cân nhắc, nghiên cứu để xây dựng một Nghị định riêng về hộ kinh doanh, nhằm đảm bảo khuyến khích, quản lý hộ kinh doanh để họ phát triển sản xuất kinh doanh theo năng lực và tuân thủ pháp luật.

Cùng quan điểm với bà Quỳnh Thơ, ông Trần Quang Chiểu (đoàn Nam Định), Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, trong khi chưa đánh giá được tác động cụ thể của việc đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp thì chưa nên đưa vào. 

tran-quang-chieu

 ĐBQH Trần Quang Chiểu (đoàn Nam Định).

Đại biểu đoàn Nam Định đánh giá 5 điều đưa vào trong dự thảo luật còn rất đơn giản, chưa rõ ràng và không có gì mới mẻ so với hiện hành. Do đó, ông Trần Quang Chiểu nhấn mạnh, đây chưa phải là “cứu cánh” cho hộ kinh doanh như kỳ vọng nêu ra.

Ông khẳng định, việc đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp bây giờ chưa chắc đã mở rộng được thị trường cho doanh nghiệp, việc kinh doanh không hẳn sẽ tốt hơn. Vấn đề thuế Nhà nước tăng thu hay việc Nhà nước quản lý tốt hơn sau khi bổ sung hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cũng chưa có đủ cơ sở để đạt được.

Theo đại biểu Trần Quang Chiểu, nếu đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp, có chăng chỉ thu được kết quả đầu tiên là Việt Nam, từ 700.000 DN bỗng chốc đạt được 5 triệu DN chỉ sau một ngày.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !