Hàng trăm người mua đất ở nhưng không có sổ đỏ cầu cứu chính quyền Quảng Nam

Kinh tếThứ Hai, 13/05/2019 16:50:00 +07:00

Chính quyền Quảng Nam yêu cầu Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam phải ngồi lại với nhau, thỏa thuận cách giải quyết, tạo điều kiện nhanh nhất để người dân có sổ đỏ.

Hàng trăm người mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B (Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối lại tiếp tục tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu chính quyền.

anh bách dat

 Người dân mua đất trung trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu chính quyền. (Ảnh: T.L)

Trước sự việc này, ngày 10/5, chính quyền tỉnh Quảng Nam tổ chức đối thoại với người dân để tìm hướng giải quyết.

Theo số liệu, hiện có khoảng 1.000 người mua đất tại 3 dự Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B. Người dân phản ánh họ đã nộp 95% tiền mua đất (tổng cộng gần 700 tỷ đồng) cho Công ty Hoàng Nhất Nam để đặt chỗ nhưng đến nay đã quá hạn nhiều tháng nhưng chưa được giao sổ đỏ.

Người dân mong muốn UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại 4 bên gồm người dân, chính quyền cùng Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Tại buổi tiếp người dân, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an tỉnh đã có nhiều cuộc làm việc với Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Theo Đại tá Lợi, bước đầu công an xác định cả Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đều có những sai phạm trong hợp tác về phân phối sản phẩm đất nền các dự án tại Điện Nam - Điện Ngọc.

Nội dung của hợp đồng ghi rất rõ về từng giai đoạn nộp tiền và phải đảm bảo sau khi nộp tiền cho Bách Đạt An thì Bách Đạt An phải làm được các bước gì theo hợp đồng. Thực tế, Công ty Hoàng Nhất Nam cũng chưa thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

Anh-so-do-du-an

Sơ đồ dự án Hera Complex River Side tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

“Về phía những người mua đất, không có ai có hợp đồng mua bán hết, tất cả đều là hợp đồng góp vốn để đầu tư và nhận đất. UBND tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện cho Bách Đạt An thực hiện hoàn thành dự án. Tuy nhiên, trong trường hợp một trong hai đơn vị là Hoàng Nhất Nam hoặc Bách Đạt An phạm tội hình sự, bị khởi tố, bắt tạm giam vì lý do lừa đảo thì dự án sẽ không được thực hiện”, Đại tá Lợi nói.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi đề nghị người dân hết sức bình tĩnh để giải quyết vụ việc và không thể gây áp lực với chính quyền. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất với đề nghị của công an tỉnh sẽ ưu tiên cho các dự án này, sau khi phê duyệt quy hoạch 1/2000 rồi thì các bước tiếp theo các ban, ngành của tỉnh phải ưu tiên làm nhanh để sớm có sổ đỏ cấp cho người dân.

“Hơn 500 tỷ đồng của dân đã đổ vào đây, liên quan đến hàng trăm gia đình, không phải chuyện đơn giản. Mọi việc phải được giải quyết tốt, ai sai thì phải bị xử lý nghiêm”, Đại tá Lợi nhấn mạnh.

Về vấn đề người dân đề nghị được gặp mặt 4 bên (chính quyền, Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam và những người mua đất), lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã chỉ đạo ngành công an vào cuộc làm việc giữa các bên. Tuy nhiên, việc gặp này không thể thực hiện một sớm một chiều mà phải có thời gian.​

anh bach an 3 3

Người mua đất tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam ngày 10/5. (Ảnh: T.L) 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, trách nhiệm của chính quyền rất rõ ràng, công khai đối với các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh chứ không riêng gì ở Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 9/4, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp dân. Ông Thu khẳng định, UBND tỉnh Quảng Nam đã và đang tập trung giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm quy định của pháp luật.

Sau buổi tiếp này, UBND tỉnh đã ra thông báo tiếp thu đầy đủ ý kiến chia sẻ, phản ánh của người dân, đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện.

CHÂU THƯ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !