• Zalo

Hàng nghìn người Vũ Hán đi đâu sau khi rời vùng tâm dịch?

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 27/01/2020 20:52:19 +07:00
(VTC News) -

Hàng ngàn người từ Vũ Hán bay tới Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản trước khi lệnh phong tỏa thành phố này có hiệu lực hôm 23/1.

Nỗi lo về một đại dịch toàn cầu tăng lên sau khi Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang hôm 26/1 thừa nhận 5 triệu người, nửa dân số Vũ Hán đã kịp rời thành phố trước khi lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng được áp dụng. 

Số liệu từ Cục du lịch và văn hóa Vũ Hán cho thấy tính tới ngày 27/1, có khoảng 4.096 người dân sống ở Vũ Hán đang ở ngoài Trung Quốc đại lục và muốn trở lại thành phố này trong vài ngày tới. 

Cục này kêu gọi các hãng hàng không và khu vực nơi những người này lưu trú tạo điều kiện để họ có chỗ trú chân tạm thời trong thời gian đợi lệnh phong tỏa hết hiệu lực. 

Hàng nghìn người Vũ Hán đi đâu sau khi rời vùng tâm dịch? - 1

Nhân viên sân bay Changi (Singapore) theo dõi thân nhiệt hành khách. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

China Business News cho biết Thái Lan là điểm đến nước ngoài phổ biến nhất với người Vũ Hán trong khoảng thời gian từ 30/12 - ngày xác nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên cho tới 22/1 - một ngày trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực. 

Trùng hợp, Thái Lan hiện là quốc gia nước ngoài ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus corona nhất với 8 ca. 

Một báo cáo khác cho thấy trong khoảng từ 30/12-22/1, khoảng 11.000 người từ Vũ Hán bay tới sân bay Suvarnabhumi và 9.000 bay tới sân bay Don Mueang. Cả 2 sân bay đều nằm ở thủ đô Bangkok.

Sân bay Changi ở Singapore và Sân bay quốc tế Narita ở Tokyo lần lượt đón 10.680 và 9.080 hành khách từ Vũ Hán, trong khi hơn 7.000 chuyến bay được ghi nhận tới Hong Kong. 

Trong Trung Quốc đại lục, các tỉnh miền trung Trung Quốc là Hà Nam, Hồ Nam và An Huy là các điểm đến được người Vũ Hán lựa chọn nhiều nhất kể từ ngày 10/1. 

10/1 là ngày đầu tiên của kỳ xuân vận kéo dài 40 ngày tại Trung Quốc. Vũ Hán, trung tâm giao thông quan trọng ở miền trung Trung Quốc từ lâu được biết đến là nơi tập trung nhiều dân ngoại tỉnh. 

Tính tới ngày 27/1, Trung Quốc ghi nhận 81 trường hợp chết vì dịch viêm phổi cấp, hơn 2.700 trường hợp nhiễm bệnh trong đó có 461 người đang trong tình trạng nguy kịch

Ngoài Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong, Macau cùng nhiều quốc gia như Bồ Đào Nha, Canada, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Nepal, Pháp, Mỹ, Malaysia những ngày gần đây ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona mới.

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin