Hàng loạt sao phim 'Harry Potter' phản đối nhà văn J.K.Rowling

Sao thế giớiThứ Năm, 11/06/2020 11:22:34 +07:00

Phát ngôn của nhà văn J.K.Rowling - tác giả tiểu thuyết "Harry Potter" - về vấn đề giới tính bị hàng loạt diễn viên từng đóng phim này phản đối mạnh mẽ.

Ngày 11/6, Emma Watson - người đóng vai Hermione Granger trong loạt phim - ủng hộ quyền của người chuyển giới trên trang cá nhân: "Người chuyển giới là chính họ và xứng đáng được sống mà không bị người khác dị nghị. Tôi muốn các bạn, những fan chuyển giới, biết rằng rất nhiều người trên thế giới hiểu và tôn trọng các bạn". Cô cũng kêu gọi mọi người ủng hộ cho các quỹ xã hội nhằm giúp đỡ cộng đồng LGBT.

Bài viết của nữ diễn viên đáp trả phát biểu gây tranh cãi của Rowling trên Twitter hồi đầu tuần. Bà nói móc nhan đề bài viết "Quan điểm: Tạo một thế giới bình đẳng hơn cho những người có kỳ kinh nguyệt hậu Covid-19" trên trang Detex. Theo Rowling, cần có từ khác thay thế cụm "người có kỳ kinh nguyệt" (people who menstruate) và bà đề xuất một số từ nói lái của từ "phụ nữ" (women). Nhiều người không đồng tình khi bà loại bỏ người chuyển giới khỏi nhóm "người có kỳ kinh nguyệt".

Hàng loạt sao phim 'Harry Potter' phản đối nhà văn J.K.Rowling - 1

 Emma Watson trong vai Hermione Granger của loạt phim "Harry Potter". (Ảnh: Warner Bros)

Rowling tiếp tục viết ở phần bình luận của Twitter: "Nếu khái niệm giới tính không được xác định, đồng nghĩa tình yêu đồng giới là vô nghĩa. Nếu giới tính không có thật, khái niệm phụ nữ cũng bị xóa bỏ. Tôi hiểu và yêu người chuyển giới, nhưng xóa nhòa khái niệm giới tính khiến nhiều người mất đi khả năng bàn luận về cuộc sống của họ. Tôi không có ác ý nhưng đó là sự thật".

Trước Emma Watson, Daniel Radcliffe - người đóng vai Harry Potter trong loạt phim cùng tên - đăng bài tham luận trên trang Trevor Project phản đối Rowling hôm 8/6: "Người chuyển giới cũng là phụ nữ. Những quan điểm đối lập muốn xóa bỏ giá trị của họ và đi ngược lời khuyên của các chuyên gia - những người có nhiều hiểu biết về vấn đề này hơn cả tôi và Rowling".

Eddie Redmayne - nam chính trong loạt phim Fantastic Beasts - cũng hưởng ứng quan điểm của Radcliffe: "Tôi từng làm việc với Rowling và cộng đồng người chuyển giới. Tôi muốn thể hiện rõ quan điểm rằng không đồng tình với phát biểu của nhà văn. Phụ nữ chuyển giới cũng là phụ nữ. Đàn ông chuyển giới và những người phi giới tính (non-binary) là bình thường. Tôi không muốn đại diện cộng đồng LGBT lên tiếng về vấn đề này. Nhưng tôi hiểu những người bạn của tôi đã quá mệt mỏi khi luôn bị dị nghị về giới tính thật của họ. Họ chỉ muốn sống cuộc sống yên bình".

Các diễn viên khác của dòng phim Harry Potter như Katie Leung, Noma Dumezweni và Evanna Lynch sau đó cũng phản đối tác giả Rowling trên mạng xã hội. Nhiều người nổi tiếng của cộng đồng LGBT nói thất vọng khi nhà văn yêu thích của họ là người kỳ thị giới.

Trước những bình luận tiêu cực, nữ nhà văn 54 tuổi cho biết không có ý xúc phạm mà chỉ mong muốn làm nổi bật hậu quả của các vấn đề khoảng cách giới. "Tôi luôn đồng cảm với nhóm chuyển giới, bởi họ cùng phụ nữ đều dễ bị tấn công, bạo lực từ đàn ông. Quan điểm cho rằng tôi ghét họ bởi vấn đề giới tính đều vô lý", Rowling viết. 

Theo Forbes, J. K.Rowling sở hữu khối tài sản ròng khoảng hơn một tỷ USD nhờ thành công của Harry Potter. Hàng năm, bà vẫn kiếm hàng chục triệu USD từ tiền bản quyền và bán sách. Tập truyện được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử, hoạt hình và các công viên chủ đề trên khắp thế giới. Trước khi viết Harry Potter, J.K. Rowling là bà mẹ đơn thân, phải sống nhờ tiền trợ cấp của chính phủ.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp