Hàng chục nghìn khách hủy tour, doanh nghiệp lữ hành khốn đốn

Thị trườngThứ Ba, 28/07/2020 16:01:11 +07:00
(VTC News) -

Sau thông tin Đà Nẵng có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, thị trường du lịch nội địa lại lao đao vì khách hủy tour hàng loạt.

Theo thống kê của các đơn vị du lịch lớn như Saigontourist, Vietravel, tổng số khách buộc hủy, hoãn tour đi Đà Nẵng đã lên đến hàng chục nghìn người. Trong đó Vietravel là 4.500 khách, Saigontourist hơn 3.000 khách và các công ty du lịch khác, mỗi đơn vị ít nhất cũng hàng trăm khách.

Tình trạng này khiến các doanh nghiệp lữ hành rơi vào cảnh khốn khó, sau khi hồi phục thị trường du lịch nội địa chưa được bao lâu sau COVID-19.

Bà Đoàn Thị Thị Thanh Trà - Giám đốc tiếp thị truyền thông Saigontourist, cho biết, Đà Nẵng vốn là một điểm du lịch năng động đặc biệt. Khi du lịch quốc tế chưa mở cửa thì đây là điểm thu hút du khách bậc nhất. Nhưng cũng chính vì thế nên khi thị trường du lịch Đà Nẵng bị biến động thì các doanh nghiệp lữ hàng nhanh chóng rơi vào thảm cảnh.

Hàng chục nghìn khách hủy tour, doanh nghiệp lữ hành khốn đốn - 1

Du lịch Đà Nẵng gặp muôn vàn khó khăn vì COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. (Ảnh minh họa).

"Theo thống kê số lượng khách hủy, hoãn tour đi Đà Nẵng của Saigontourist lên tới hơn 3.000 khách. Hiện tại công ty và khách hàng đang phối hợp để thay đổi hành trình, chuyển đổi tour sang các thị trường khác hoặc chuyển ngày đi sang giai đoạn khác”, bà Trà nói.

Bà Trà cho biết thêm, không chỉ tour đi Đà Nẵng mà cũng bắt đầu có tour đi địa phương khác bị hủy, hoãn vì tâm lo ngại của khách hàng: "Hiện Saigontourist chưa thống kê được việc hủy, hoãn tour đi các địa phương khác nhưng nhiều khả năng cũng sẽ có khách hủy tour do lo sợ dịch bùng phát", bà Trà nói thêm.

Bà Lê Thanh Thảo - Giám đốc Công ty du lịch AsiaSun Travel, cũng cho biết đơn vị này đã dừng toàn bộ tour khởi hành đi Đà Nẵng ngay khi thông tin có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng được công bố.

Chúng tôi đã hủy, hoãn toàn bộ các tour đi Đà Nẵng đến hết tháng 8. Đối với các khách hàng muốn hủy tour đi Đà Nẵng chúng tôi sẽ thực hiện hỗ hoàn trả một phần tiền hoặc hỗ trợ khách chuyển sang các địa điểm du lịch khác”, bà Thảo nói.

Đối với những du khách còn lo ngại tình hình dịch bệnh, trì hoãn kế hoạch du lịch, công ty sẽ bảo lưu giá trị tour dưới dạng voucher để khách có thể sử dụng sau.

Nói về những khó khăn do việc buộc phải hủy, hoãn tour, bà Thảo chia sẻ, các đơn vị trung gian như công ty du lịch sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn, đơn cử như các khoản đã chi trả 100% theo hợp đồng cho đối tác sẽ không thể thu hồi được hay việc phải hoàn tiền cho khách nhưng công ty vẫn chấp nhận chịu chi phí này để giữ uy tín lâu dài.

Theo hợp đồng thì mọi khoản như vận chuyển, lưu trú chúng tôi đã phải chi trả 100% cho các đối tác. Tạm thời chúng tôi cũng chưa thống nhất được phương án như thế nào với các đối tác nhưng cơ bản trên tinh thần chúng tôi sẽ chấp nhận lỗ để hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Tuy nhiên tôi mong muốn các đơn vị từ lữ hành, vận chuyển đến lưu trú, hàng ăn sẽ cùng nhau chia sẻ các chi phí”, bà Thảo nói thêm.

Không chỉ tour đi Đà Nẵng mà các tour du lịch nội địa khác cũng sụt giảm tới 70 - 80% do tâm lý lo ngại dịch COVID-19 của người dân. 

"Ngay cả những tour đi Long Hải, Vũng Tàu, Mũi Né, Nha Trang, Cần Thơ cũng bị nhiều huỷ bỏ. Thậm chí nhiều tour có thời gian xuất phát tháng 9 khách cũng yêu cầu hủy nốt. Thật khủng khiếp, mới một vài ngày trước các tour còn quá tải bởi lượng khách đông", đại diện một công ty lữ hành ở Hà Nội nói.

Vị này cũng lưu ý thêm hiện tại, chỉ có Đà Nẵng công bố thực hiện giãn cách xã hội, các địa phương khác chỉ khuyến cáo nâng cao chủ động phòng chống dịch. Vì vậy nếu khách hủy tour, buộc phải chịu mất chi phí theo quy định của các đơn vị cung ứng dịch vụ trong tour như vận chuyển và lưu trú. 

Không chỉ các đơn vị lữ hành chịu tác động mà các nhà hàng khách sạn, đơn vị lưu trú cũng bị ảnh hưởng do khách hủy đặt tour. 

"Ngay khi Đà Nẵng công bố có người nhiễm COVID-19 nhiều khách đoàn cũng như khách hàng là gia đình đã hủy đặt phòng tới Đà Nẵng. Mặc dù khách sạn đang trong giai đoạn hết sức khó khăn nhưng chúng tôi đã quyết định sẽ hỗ trợ các đối tác và khách hàng bằng việc chuyển đổi sang voucher hoặc gia hạn thời gian đặt phòng đến cuối tháng 12/2020", ông Đỗ Như Châu - Tổng Giám đốc tập đoàn Le Pavillon HoiAn group chia sẻ.

Tuy nhiên ông Châu cũng lo lắng, Le Pavillon HoiAn group và các doanh nghiệp du lịch đều đang gặp khó khăn vì khoảng thời gian trước dịch COVID-19 bùng phát giờ mới đang trong quá trình hồi phục, nếu du lịch lại đóng băng thì số doanh nghiệp bị ảnh hưởng, phá sản có thể lớn hơn nhiều vì nguồn lực đã yếu, cạn kiệt.

LAN HƯƠNG
Bình luận
vtc.vn