Hàng chục chiến hạm Trung Quốc ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 27/03/2018 22:05:00 +07:00

Hàng chục chiến hạm Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay, ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông được vệ tinh chụp lại.

Tấm ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs công bố xác nhận việc biên đội tàu sân bay Trung Quốc ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông để tập trận.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ triển khai tập trận tại Biển Đông và cũng tuyên bố đây là một phần của kế hoạch tập trận định kỳ hàng năm.

Có ít nhất 40 chiến hạm và tàu ngầm của Trung Quốc được vệ tinh chụp lại hình ảnh, một số nhà phân tích nhận đình tàu sân bay Liêu Ninh chính là chiến hạm lớn nhất trong bức ảnh.

Các nhà phân tích cũng nhận định rằng cách bố trí đội hình này của Hải quân Trung Quốc là động thái phô trương lực lượng hiếm hoi.

1049467641

Ảnh chụp chiến hạm Trung Quốc ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông, tàu sân bay Liêu Ninh được khoanh đỏ. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia an ninh Jeffrey Lewis, thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược Middlebury, có trụ sở tại California, Mỹ nhận định rằng những bức ảnh vệ tinh được công bố xác nhận việc tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia tập trận tại Biển Đông năm nay. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc từng nhiều lần di chuyển xuống Biển Đông.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ tập trận ở khu vực nào của Biển Đông, cũng như việc cuộc tập trận này sẽ kéo dài bao lâu. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi bất cứ đề nghị bình luận nào được gửi đến.

1049467640

 Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông, tháng 12/2016. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia an ninh Collin Koh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam có trụ sở ở Singapore, nhận định rằng việc triển khai biên đội chiến hạm với số lượng lớn như vậy cho thấy các hạm đội của Trung Quốc đủ khả năng phối hợp với nhau, đồng thời đây là việc được Hải quân Trung Quốc chuẩn bị từ lâu.

Cũng theo chuyên gia này, việc các khu trục hạm, khu trục hạm cỡ nhỏ và tàu ngầm phối hợp cùng tàu sân bay đòi hỏi khả năng cung cấp dầu rất lớn, cũng như đòi hỏi việc triển khai hộ vệ hạm để phối hợp bảo vệ cả biên đội.

Cơ quan phụ trách quốc phòng của Đài Loan trước đó cho biết biên đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc di chuyển qua khu vực eo biển Đài Loan.

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn