• Zalo

Hàng chục bom hạt nhân Mỹ có thể bị khủng bố 'nẫng tay trên'

Thế giới Thứ Hai, 15/08/2016 16:45:00 +07:00

Các chuyên gia cảnh báo hàng chục quả bom nhạt nhân của Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ rơi vào tay khủng bố.

Giới phân tích vốn từ lâu rất lo ngại về sự an toàn của kho dự trữ vũ khí của Mỹ bao gồm khoảng 50 quả bom hạt nhân ở căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách biên giới với Syria 110 km.

Vấn đề càng trở nên cấp bách sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7, trong đó, người chỉ huy căn cứ này bị bắt giữ vì bị tình nghi đồng lõa trong âm mưu đảo chính, theo AFP.

bom hat nhan

 Bom hạt nhân - Ảnh minh họa

Báo cáo ngày 15/8 của một nhóm chuyên gia cố vấn thuộc trung tâm Stimson cho rằng việc liệu Mỹ có thể kiểm soát được số lượng vũ khí hạt nhân này hay không vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

"Xét về mặt an toàn, việc dự trữ gần 50 vũ khí hạt nhân tại căn cứ Incirlik là một hành động mạo hiểm. Mặc dù lực lượng bảo được huy động, nhưng lực họ không thể loại bỏ được hoàn toàn rủi ro. Trong trường hợp xảy ra đảo chính, chúng ta không thể chắc chắn rằng có thể duy trì khả năng kiểm soát", chuyên gia Laicie Heeley, thuộc trung tâm Stimson khẳng định.

Video Mỹ thử nghiệm bom nhiệt hạch

Incirlik là một căn cứ quan trọng đối với liên minh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria do Mỹ đứng đầu. Căn cứ có vị trí chiến lược này có khả năng điều động máy bay không người lái và máy bay chiến đấu tiếp cận nhanh các mục tiêu của IS.
Đức Lâm (Nguồn: Tribune)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều