Hàn Quốc: Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến đấu trên mặt đất

(VTC News) - Vũ khí được Triều Tiên thử nghiệm được cho là vũ khí dẫn đường để chiến đấu trên mặt đất chứ không phải tên lửa đạn đạo, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Theo quân đội Hàn Quốc, đây là loại vũ khí thông thường và không phải là vũ khí có trong các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hàn Quốc và Mỹ đã thực hiện đánh giá chung về vụ thử nghiệm, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm 19/4, không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Lầu Năm Góc cũng nói cuộc thử nghiệm không liên quan đến một tên lửa đạn đạo và không gây ra mối đe dọa nào cho Mỹ hoặc các đồng minh của họ ở Thái Bình Dương.

Han Quoc: Trieu Tien thu nghiem vu khi chien dau tren mat dat hinh anh 1

 Ông Kim Jong-un đến thăm một đơn vị không quân Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Một nguồn tin quan chức Mỹ quen thuộc với đánh giá trả lời CNN rằng Triều Tiên đã thử nghiệm các thành phần cho vũ khí chống tăng, thay vì một vũ khí mới hoạt động đầy đủ. Quan chức này nói thêm rằng dữ liệu mà Mỹ có thể xem xét cho thấy các thành phần được thử nghiệm không không đáng kể so với bất kỳ khả năng quân sự tiên tiến nào của Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thứ gọi là vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới hôm 18/4. Vài giờ sau, một báo cáo từ kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời quan chức bộ ngoại giao nước này, yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị loại khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân vì những gì họ gọi là "nhận xét liều lĩnh" của ông.

Các động thái được coi là một cách để Triều Tiên có được đòn bẩy sau hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Hà Nội giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Bloomberg, khi hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận. Triều Tiên muốn nới lỏng các biện pháp trừng phạt đổi lấy các bước giải giáp nhưng ông Trump nói Bình Nhưỡng đề nghị chưa đủ.

Vòng trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được áp với Triều Tiên sau các thử nghiệm thiết bị hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa vào năm 2016 và 2017. Ông Kim cam kết tạm dừng thử nghiệm sau đó, giúp mở đường cho ngoại giao và hội nghị thượng đỉnh với ông Trump.

Trong một sự kiện vào tháng 11/2018 với không khí tương tự, ông Kim cũng giám sát thử nghiệm thứ được tuyên bố là một vũ khí chiến thuật tiên tiến. Động thái tạo nên những biến động ngoại giao nhất định vào thời điểm đó, nhưng đã không phá vỡ các cuộc đàm phán và nhiều tuần sau, ông Trump đã công bố kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai.

Video: Tổng thống Trump thận trọng với báo cáo về hạt nhân Triều Tiên

Nga xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un

Nga xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Nga trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng này, Điện Kremlin cho biết hôm 17/4.
Mỹ nói gì sau khi Triều Tiên yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Pompeo khỏi bàn đàm phán?

Mỹ nói gì sau khi Triều Tiên yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Pompeo khỏi bàn đàm phán?

Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản ứng đầu tiên sau khi Bình Nhưỡng đưa ra yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán song phương.

 (Nguồn: Bloomberg)

Phương Anh
Chủ đề:

Triều Tiên

,

Mỹ

,

vũ khí

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU