Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 12/05/2022 20:19:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng xác nhận ca COVID-19 đầu tiên.

Theo Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC), vụ thử nghiệm của Triều Tiên diễn ra lúc 18h29 tại khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng. 

"Trong lúc tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi, dưới sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đang duy trì tư thế hoàn toàn sẵn sàng", JCS cho hay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng tên lửa, đồng thời phát cảnh báo cho các tàu thuyền trong khu vực.

Theo AFP, đây có thể là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 16 của Triều Tiên trong năm nay.

Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn - 1

Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa từ đầu năm đến nay. (Ảnh: AP)

Vụ phóng diễn ra chỉ hai ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhậm chức (10/5).

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Yoon bày tỏ lo ngại tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng do Bình Nhưỡng có thể sẽ thử hạt nhân.

"Tình hình an ninh đang căng thẳng, nhiều người nước ngoài cũng lo ngại bối cảnh Triều Tiên nối lại các vụ thử hạt nhân", ông Yoon nói.

Tuần trước, hôm 4/5, Triều Tiên cũng phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa. 3 ngày sau đó nước này phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Thông tin về vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng được quân đội Hàn Quốc đưa ra chỉ vài giờ sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận nước này ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên. 

"Đã có sự cố khẩn cấp lớn nhất trong cả nước, với lỗ hổng ở mặt trận cách ly sau hai năm ba tháng chúng ta giữ an toàn kể từ tháng 2/2020", Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay.  

Báo cáo cho biết người dân ở Bình Nhưỡng mắc biến thể Omicron nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về số ca mắc hoặc các nguồn lây nhiễm có thể có.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh phong tỏa thành phố và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chỉ đạo phân phối, dự trữ vật tư y tế trong trường hợp khẩn cấp, đồng ý thực hiện các biện pháp chống dịch “khẩn cấp tối đa".

Hiện tại, Triều Tiên chưa cung cấp thông tin về tình hình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chưa nhập bất cứ liều vaccine nào.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn