• Zalo

Triều Tiên lần đầu ghi nhận trường hợp mắc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 12/05/2022 08:19:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 12/5, Triều Tiên đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron và tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát đại dịch “khẩn cấp tối đa”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin biến thể phụ của chủng Omicron có khả năng lây truyền cao, được gọi là BA.2, đã được phát hiện ở Bình Nhưỡng. "Đã có sự cố khẩn cấp lớn nhất trong cả nước, với lỗ hổng ở mặt trận cách ly sau hai năm ba tháng chúng ta giữ an toàn kể từ tháng 2/2020", bài báo nêu.

Báo cáo cho biết người dân ở Bình Nhưỡng mắc biến thể Omicron nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về số ca mắc hoặc các nguồn lây nhiễm có thể có.

Triều Tiên lần đầu ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 - 1

Người dân đeo khẩu trang tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của đảng Lao động để thảo luận về các biện pháp ứng phó và lệnh phong tỏa đã được ban hành ở tất cả các thành phố tại nước này. Các nhà chức trách Triều Tiên cũng nâng mức chống dịch cả nước lên "khẩn cấp tối đa".

Ông Kim trong cuộc họp cũng kêu gọi các quan chức sớm ổn định tình hình và loại bỏ nguồn lây nhiễm. Ngoài ra, dù nâng cao mức độ chống dịch, nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục chỉ thị cho các quan chức thúc đẩy các dự án xây dựng, phát triển nông nghiệp và các dự án nhà nước khác theo lịch trình, đồng thời củng cố phòng thủ để tránh tạo ra bất kỳ khoảng trống an ninh nào.

Ông Kim Jong-un cũng muốn các quan chức xây dựng các bước chống dịch để giảm bớt sự bất tiện cho cộng đồng cũng như các tác động tiêu cực khác. Ông nói rằng “sự đoàn kết nhất trí của quần chúng là bảo đảm mạnh mẽ nhất có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch này", theo KCNA.

Trước đó, Triều Tiên phủ nhận việc có bất kỳ ca COVID-19 nào và từ chối nhận vaccine từ bên ngoài. Vào tháng 8/2020, Bình Nhưỡng cho biết họ đang thúc đẩy việc phát triển vaccine chống lại dịch bệnh, nhưng không có nhiều thông tin được tiết lộ thêm kể từ đó.

Việc Triều Tiên ghi nhận ca bệnh lần này có thể cho thấy mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đang hoành hành khắp thế giới. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về việc liệu chủng này có ít nguy hiểm hơn so với chủng ban đầu xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 hay không, hay liệu việc tiêm phòng và miễn dịch từ việc mắc các chủng trước có làm giảm tác động của chủng mới hay không.

Triều Tiên đã có các biện pháp ngăn chặn COVID-19 quyết liệt, đặc biệt là việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Cùng với các lệnh trừng phạt quốc tế, COVID-19 cũng tác động lớn đến kinh tế Triều Tiên.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: