Hai tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa

(VTC News) - Mỹ xác nhận hai tàu chiến của họ đang hiện diện gần khu vực Đá Gaven và Gạc Ma, hai đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Reuters ngày 6/5 dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi trong phạm vi 12 hải lý của đá Gaven và Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7, nói rằng "hành trình vô hại" này nhằm "thách thức các tuyên bố hàng hải quá mức" và "bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế".

Hai tau chien My ap sat dao nhan tao phi phap cua Trung Quoc o Truong Sa hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

Theo Reuters, hoạt động này là nỗ lực mới nhất nhằm chống lại những gì Washington coi là nhữngđộng thái của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược. Trung Quốc và Mỹ đã liên tục đề cập trong quá khứ về những gì Washington nói là Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

Reuters cho rằng động thái mới nhất của Mỹ có thể khiến Trung Quốc tức giận trong thời điểm hai nền kinh tế đang căng thẳng trong quá trình đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại vùng biển này và kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các hành động tương tự.

Hôm 6/1, Hải quân Mỹ xác nhận điều tàu khu trục dẫn đường USS McCampbell tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hôm 11/2, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Đá Ga Ven và Gạc Ma là hai thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Động thái diễn ra vài tuần sau một cuộc diễu hành lớn đánh dấu 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc. Mỹ chỉ gửi một phái đoàn cấp thấp đến các sự kiện kỷ niệm này.

Bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp, Phó Tổng thống Mỹ thách thức Bắc Kinh

Bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp, Phó Tổng thống Mỹ thách thức Bắc Kinh

Phi cơ chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bay cách đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 80 km khi đang trên hành trình từ Nhật Bản tới...
Tổng thống Philippines yêu cầu Trung Quốc rời khỏi đảo Thị Tứ

Tổng thống Philippines yêu cầu Trung Quốc rời khỏi đảo Thị Tứ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu Trung Quốc hãy rời đảo Thị Tứ và gọi sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo là bất hợp pháp.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU