Hai nhân viên đại sứ quán Nga chết trong vụ đánh bom tại Kabul

Thời sự quốc tếThứ Hai, 05/09/2022 17:53:48 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/9 cho biết 2 nhân viên đại sứ quán nước này ở Kabul, Afghanistan thiệt mạng sau một vụ đánh bom liều chết gần trụ sở cơ quan ngoại giao này.

Trước đó, theo thông tin từ cảnh sát địa phương, 2 người chết và 11 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra gần cổng đại sứ quán Nga ở Kabul. Kẻ tấn công đã bị các lực lượng an ninh bắn hạ khi tiếp cận cổng này.

Hai nhân viên đại sứ quán Nga chết trong vụ đánh bom tại Kabul - 1

Hai nhân viên đại sứ quán Nga chết trong vụ đánh bom tại Kabul. (Ảnh minh họa: AP)

Các quan chức địa phương chưa thông tin chi tiết về vụ đánh bom. Theo người dân, có nhiều người ở địa điểm này khi sự cố xảy ra. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả cuộc tấn công là "hành vi khủng bố". 

Nga là một trong số ít nước duy trì hoạt động đại sứ quán ở Kabul sau khi Taliban giành kiểm soát Afghanistan hơn một năm trước. Moskva không chính thức công nhận chính phủ Taliban, dù các bên vẫn có một số cuộc đối thoại, theo Reuters. 

Sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan, các cuộc giao tranh trong khu vực giảm đi nhưng những vụ đánh bom vẫn xảy ra ở nhiều khu vực trên khắp nước này, chủ yếu do IS thực hiện. Các cuộc tấn công trong quá khứ nhắm vào các tổ chức và địa điểm tôn giáo cũng như các thành viên Taliban, còn đây là lần đầu tiên một cơ quan ngoại giao bị nhắm đến.

Tháng 7/2021, đặc phái viên điện Kremlin tại Afghanistan, Zamir Kabulov, đã gặp các quan chức cấp cao của Taliban ở Moskva. Khi đó Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Taliban đã đảm bảo an ninh cho các cơ quan đại sứ quán ở Kabul, cũng như cam kết không đe dọa đến các quốc gia Trung Á. 

Phương Anh(Nguồn: Reuters, Washington Post )
Bình luận
vtc.vn