Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hai học kỳ loại khá, cuối năm vẫn giỏi, dân mạng ngã ngửa khi '30 chưa là Tết'

Diễn đàn Thứ Sáu, 03/07/2020 11:56:03 +07:00
(VTC News) -

Bảng điểm tổng kết của một nam sinh khiến nhiều người bất ngờ khi hai kỳ loại khá, nhưng cuối năm vẫn loại giỏi.

Những ngày cuối năm học, bên cạnh thời gian nghỉ hè thì bảng điểm tổng kết cũng là mối quan tâm học sinh, phụ huynh và giáo viên. Việc xếp loại danh hiệu cuối năm khiến nhiều em trăn trở khi không được như kỳ vọng gia đình.  

Giữa danh hiệu học sinh giỏi với học sinh khá, học sinh khá với học sinh trung bình nhiều khi chỉ cách biệt 0,1 điểm, nhưng nếu chỉ nhìn vào xếp loại thì khoảng cách là rất lớn. Trên thực tế có không ít bạn bị “trượt” danh hiệu giỏi, khá khi xếp loại cả năm học chỉ vì bị điểm một môn học khống chế.

Hai học kỳ loại khá, cuối năm vẫn giỏi, dân mạng ngã ngửa khi '30 chưa là Tết' - 1

Bảng xếp loại của nam sinh Phan Đức Lương. 

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện chia sẻ về bảng xếp loại tổng kết cuối năm khiến dân tình xôn xao, thi nhau bình luận. Mọi người ngạc nhiên vì nam sinh này có xếp loại học kỳ I và học kỳ II đều là loại khá, tuy nhiên cả năm thì lại “lội ngược dòng” thành học sinh giỏi.  

Nhiều người không tin bảng xếp loại này là thật, mà chỉ là cắt ghép. “Bạn này dùng photoshop à? Làm sao khá + khá = giỏi được?”, Facebooker Huỳnh Nhật Đăng thắc mắc.

Tài khoản Thanh Thanh ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy kết quả xếp loại như vậy: “Ai thông não hộ tui với, sao lại ra kết quả cuối năm như thế này được?”

Hai học kỳ loại khá, cuối năm vẫn giỏi, dân mạng ngã ngửa khi '30 chưa là Tết' - 2

Dân mạng xôn xao vì bảng xếp loại tổng kết "lội ngược dòng" vào phút chót.

Em Phan Đức Lương (Mê Linh, Hà Nội) – chủ nhân bảng xếp loại “lội ngược dòng” khẳng định đây là ảnh thật, không hề cắt ghép.

“Học kỳ I em đạt điểm trung bình môn là 7,3, trong đó môn Toán là 8,3 điểm, học lực khá. Sang học kỳ II, điểm trung bình môn là 8,3 nhưng cả hai môn điều kiện để được xếp loại giỏi là Toán và Ngữ văn đều không đạt từ 8,0 trở lên nên học lực vẫn thuộc loại khá. Nhưng khi tính điểm trung bình cả năm học thì điểm môn Toán đạt 8,0 và điểm trung bình môn cũng 8,0 nên em được giỏi”, Lương phân tích về sự thay đổi trong bảng xếp loại của mình.

Về việc nghỉ học tới 14 buổi nhưng vẫn được xếp hạnh kiểm tốt, nam sinh cho biết nghỉ ốm tới 11 ngày. Vì nghỉ học có lý do chính đáng, có giấy xác nhận điều trị tại bệnh viện nên không ảnh hưởng đến hạnh kiểm.

Trường hợp như Lương không phải là hiếm. Nhiều dân mạng tự nhận chính bản thân từng vài lần may mắn “lội ngược dòng” vào phút chót.

Hai học kỳ loại khá, cuối năm vẫn giỏi, dân mạng ngã ngửa khi '30 chưa là Tết' - 3

Nhiều người khẳng định từng gặp điều "vi diệu" như Lương.

“Ôi bạn này giống mình, năm học trước mình cũng như vậy này. Đúng là phép màu đã đến với chúng ta”, Facebooker Bảo Thơ viết.

Bạn Đào Thị Trà My bình luận: “Năm lớp 10 tớ từng được như vậy, là thật đấy. Hồi đó kỳ I hai môn Ngữ văn, Toán đều đủ điểm giỏi nhưng điểm trung bình các môn không đủ. Éo le đến kỳ II thì ngược lại và vẫn loại khá. Đến khi xếp loại cả năm may sao hai kỳ bù trừ cho nhau nên vẫn được giỏi”.

"Bởi vậy mới nói không được mất niềm tin sớm. 30 chưa phải là Tết, mới có 2 kỳ khá thôi mà", tài khoản Vũ Minh viết.

Hai học kỳ loại khá, cuối năm vẫn giỏi, dân mạng ngã ngửa khi '30 chưa là Tết' - 4

 

Hai học kỳ loại khá, cuối năm vẫn giỏi, dân mạng ngã ngửa khi '30 chưa là Tết' - 5

 

Ngược lại các trường hợp trên, một số bạn cứ ngỡ hai kỳ loại giỏi thì cả năm chắc chắn không trượt khỏi danh hiệu này, nhưng thực tế chứng minh điều ngược lại.

Nữ sinh N.N.T. (Nam Định) có xếp loại học lực học kỳ I và học kỳ II đều là loại giỏi, khi tổng kết cuối năm lại nhận loại khá khiến em hụt hẫng và tiếc nuối.

“Kỳ I môn Toán em đủ 8,0, kỳ II môn Ngữ văn đủ 8,0, điểm trung bình môn cả hai kỳ đều đạt 8,0. Nhưng khi cộng vào và chia ra thì không môn nào đủ tiêu chí từ 8,0 trở lên cả. Mặc dù điểm trung bình cả năm loại giỏi nhưng hai môn chính không đủ điểm nên em vẫn thuộc loại khá”, T. lý giải.

Dưới bài đăng này còn nhiều trường hợp minh chứng cho câu nói “30 chưa phải là Tết” khi bảng xếp loại cả năm còn “thiên biến vạn hóa” khó lường. Cách tốt nhất để đạt được kết quả học tập cao là các bạn học sinh phải cố gắng hết sức tập trung vào việc học, từ đó biết được năng lực của mình ở đâu và không cần phải “nơm nớp” lo sợ về việc “trượt” danh hiệu khá, giỏi.

Hai học kỳ loại khá, cuối năm vẫn giỏi, dân mạng ngã ngửa khi '30 chưa là Tết' - 6

Hai học kỳ loại giỏi nhưng tổng kết cuối năm là học sinh khá. 

Huyền Trần
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin