Hà Nội điều trị F0 nhẹ tại trạm y tế lưu động

Tin tứcChủ Nhật, 21/11/2021 21:38:00 +07:00
(VTC News) -

Hà Nội cho các trạm y tế lưu động được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng.

Ngày 21/11, Sở Y tế Hà Nội gửi công văn đến UBND các quận, huyện, thị xã, hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19.

Các trạm y tế lưu động được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng; đồng thời phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Các trạm y tế lưu động không tiếp nhận F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền. Trạm chỉ tiếp nhận F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ, bao gồm các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời.

Hà Nội điều trị F0 nhẹ tại trạm y tế lưu động - 1

Trạm y tế lưu động tại phường Thanh Xuân Trung. (Ảnh minh hoạ: SKĐS)

Quận, huyện, thị xã có thể đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình địa phương. Các trạm y tế lưu động phải có bảng cảnh báo nền đỏ, chữ vàng Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19: Không nhiệm vụ miễn vào. Trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Trạm y tế lưu động được trang bị một ôtô chuyên dụng, kíp 5 nhân viên y tế gồm một bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, một kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và một dược sĩ. Căn cứ số lượng F0, địa phương bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị chia làm 2 nhóm người bệnh, là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ. Buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng nam và nữ riêng...

Hà Nội dự kiến sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động. Thời gian qua, nhiều quận, huyện đã tổ chức diễn tập triển khai trạm y tế lưu động.

Mô hình trạm y tế lưu động đã được các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM và Bình Dương triển khai hiệu quả trong đợt bùng phát dịch vừa qua và kể cả hiện nay. Khác với cách thức hoạt động trạm y tế tại Hà Nội (thu dung, điều trị F0), trạm y tế ở TP.HCM, Bình Dương... chủ yếu quản lý, điều trị F0 tận nhà và cấp phát các túi thuốc A (hạ sốt, vitamin C), B (kháng viêm, kháng đông), C (kháng virus molnupiravir) tùy tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp