• Zalo

Hà Nội chưa công bố môn thi vào lớp 10, học sinh sốt ruột ôn tập các môn

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 10/04/2020 11:03:00 +07:00
(VTC News) -

Học sinh lớp 9 các trường THCS đang rất lo lắng và mong đợi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm chốt thời gian thi và môn thi thứ tư.

Giữa tháng 4/2020 nhưng Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn chưa có động thái liên quan tới công bố lịch thi dự kiến và môn thi thứ tư. Việc này khiến nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng, áp lực khi phải học ôn tập đủ 9 môn.

Em Trần Nhật Nam (học sinh trường THCS Dương Nội, Hà Nội) cho biết, do chưa có lịch thi và môn thi thứ tư nên chúng em vừa học và vừa ôn tập, lượng kiến thức khá nặng. Tuy năm nay bị ảnh hưởng dịch bệnh, lịch thi dự kiến sẽ lùi theo thời gian học nhưng học sinh này mong Sở GD&ĐT Hà Nội công bố thời gian thi, môn thi sớm hơn để các em có thời gian ôn tập, chuẩn bị kĩ lưỡng.

Cùng tâm trạng, em Nguyễn Khánh Phương (học sinh trường THCS Tứ Hiệp, Hà Nội) chia sẻ, việc học trên lớp năm nay bị gián đoạn đã hơn 2 tháng do tình hình dịch bệnh, cũng chưa biết sẽ tiếp tục bị gián đoạn tới khi nào. Phương sốt ruột về lượng kiến thức của mình. Dẫu sao việc học trực tuyến, tự học, tự làm bài tập sẽ không hiệu quả được như ở trên lớp.

“Hy vọng sớm có lịch thi và quan trọng nhất là môn thi thứ tư để chúng em có kế hoạch ôn tập kiến thức trọng tâm phục vụ kì thi, thay vì việc học dàn trải, kiến thức quá nặng không đủ thời gian luyện đề”, Khánh Phương cho hay.

Hà Nội chưa công bố môn thi vào lớp 10, học sinh sốt ruột ôn tập các môn - 1

 Hoạt động dạy-học trên truyền hình được Sở GD&ĐT Hà Nội duy trì từ nhiều tuần nay.

Theo Lê Thuỳ Linh (học sinh trường THCS Ngô Gia Tự, Hà Nội), mỗi tiết học trực tuyến kéo dài 60 phút, nhưng thực ra chúng em phải mất gấp đôi thời gian đó để học một môn. Bởi sau khi trực tiếp theo dõi các bài giảng trên truyền hình, chúng em phải nghe lại một lần nữa để hiểu hơn, cộng với bài tập cô giáo giáo.

"Hầu hết 9 môn được dạy trên truyền hình đều đòi hỏi việc trao đổi, thực hành, phân tích cao, nhưng cả 3 kĩ năng đó gần như chúng em đều đang tự làm, hiệu quả chắc chắn không thể bằng học trực tiếp tại lớp. Do đó kết quả học cũng không thể tốt bằng", Phương nói.

Thuỳ Linh mong muốn sớm biết môn thi thứ tư để có thời gian tập trung toàn lực cho những môn thi vào lớp 10 THPT, vì đó là mục tiêu quan trọng nhất trong năm học 2019-2020.

Liên quan đến thời điểm công bố môn thi thứ 4 tuyển sinh vào lớp 10, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngày 18/2, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Trong đó phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT giữ nguyên như năm ngoái là thi tuyển. Sở tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lí.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chọn ngày thi vào lớp 10 THPT phù hợp sau khi kết thúc năm học 2019 - 2020. Cùng với đó, môn thi thứ 4 sẽ được thông báo trước 2 tháng sau khi có ngày thi chính thức. Do vậy, các nhà trường, các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh cần yên tâm.

Cùng với đó, nội dung thi sẽ gồm các kiến thức trong chương trình mà Bộ GD&ĐT tinh giản. Do vậy, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh đòi hỏi các em học sinh phải cố gắng học tất cả các môn.

Hà Nội chưa công bố môn thi vào lớp 10, học sinh sốt ruột ôn tập các môn - 2

 Học sinh khối lớp 9 Sở GD&ĐT Hà Nội công bố lịch thi và môn thi thư tư sớm hơn mọi năm.

Trong khi đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An năm học 2020- 2021 dự kiến được thực hiện theo hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Các thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn (hai môn bắt buộc) và bài thi tổ hợp. Bài thi môn tổ hợp gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm của 2 môn thành phần: Ngoại ngữ (33 câu) và 1 môn chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân.

So với những năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT giảm một môn thành phần bài thi tổ hợp. Điều này vừa giảm áp lực thi cử, vừa tránh tình trạng học lệch cho học sinh.

Tương tự, Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng vừa đề xuất kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Dự kiến lịch thi diễn ra ngày 16/7/2020.

Học sinh thi vào lớp 10 THPT công lập chỉ thực hiện hai bài thi là Toán và Ngữ văn dưới hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm 10, hệ số 2. Như vậy, so với các năm học trước, Sở GD&ĐT Hải Phòng đề xuất bỏ môn thi thứ 3 (môn tiếng Anh) trong kỳ thi vào 10 THPT công lập năm nay.

Video: Học trực tuyến thời virus corona: Làm sao để hiệu quả?

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội chưa công bố môn thi vào lớp 10, học sinh sốt ruột ôn tập các môn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin