• Zalo

Google đón sinh nhật tuổi 22

Trí tuệ nhân tạo Chủ Nhật, 27/09/2020 10:01:40 +07:00
(VTC News) -

Google ra đời vào ngày 27/9/1998, công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới hôm nay vừa tròn 22 tuổi.

Hôm nay (27/9/2020), công cụ tìm kiếm Google tròn 22 tuổi. Google ra đời vào ngày 27/9/1998. Ngày này 22 năm trước, Sergey Brin và Lawrence (Larry) Page, hai sinh viên của đại học Stanford, đã công bố nguyên mẫu của một "công cụ tìm kiếm quy mô lớn" trên báo chí.

"Chúng tôi đặt tên hệ thống này là Google vì nó là cách viết phổ biến của googol, thuật ngữ chỉ một số tự nhiên rất lớn. Cái tên rất phù hợp với mục tiêu của chúng tôi là xây dựng công cụ tìm kiếm quy mô lớn", hai cha đẻ của Google chia sẻ.

Ngày nay, Google đã trở thành phần mềm tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới, thường được sử dụng để tìm và lưu trữ thông tin, trao đổi công việc, giao tiếp qua mạng, truy cập các phương tiện truyền thông và điều khiển mạng internet.

Google đón sinh nhật tuổi 22 - 1

Google ra đời vào ngày 27/9/1998, công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới hôm nay vừa tròn 22 tuổi. (Ảnh minh họa)

Ở giai đoạn nghiên cứu, Google được gọi là BackRub. Đây vốn là dự án nghiên cứu của Larry Page, sinh viên ngành khoa học máy tính ở đại học Stanford, tiến hành vào năm 1995. Tại trường học, Page gặp Sergey Brin, cả hai bắt tay thử nghiệm một hệ thống thu thập dữ liệu trên internet để xác định trang web có nội dung liên quan.

Bộ đôi này đã cùng nhau tạo ra thuật toán PageRank, được đặt theo tên của Larry, để xếp hạng các kết quả tìm kiếm thông tin. Công nghệ này hình thành nền tảng cho công cụ tìm kiếm mạnh nhất thế giới vào thời điểm đó. Phiên bản ban đầu của công cụ được ra mắt trên trang internet của trường Stanford vào tháng 8/1996.

Trong thời gian đầu, những nhà sáng lập gặp khá nhiều khó khăn, nhưng họ không nản chí mà còn đưa thêm những ý tưởng dí dỏm vào sản phẩm của mình. Máy chủ đầu tiên của Google làm từ miếng lắp ghép Lego. Và khi mới ra mắt năm 1998, "Doodle", một nhân vật hình que, luôn xuất hiện giữa biểu tượng trang web để thông báo cho khách truy cập rằng toàn bộ nhân viên điều hành đang tham gia lễ hội Burning Man.

Với phương châm "Đừng làm việc xấu" và "10 điều chúng tôi chiêm nghiệm được”, công ty chủ quản công cụ tìm kiếm này nhanh chóng phát triển và tạo ra thêm hàng trăm sản phẩm được hàng tỷ người trên toàn cầu sử dụng, từ YouTube, Android cho tới Gmail.

Tính đến tháng 6/2019, vốn thị trường của Google đạt ​​mức 953,173 tỷ USD. Google và công ty chủ quản Alphabet có hơn 60.000 nhân viên làm việc tại khoảng 70 chi nhánh trên thế giới.

Vào tháng 1/2020, Alphabet vươn lên sánh vai với các công ty hàng đầu tại Mỹ với mức định giá 1 nghìn tỷ USD.

Hiện Google đang tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, cung cấp trải nghiệm tiện lợi hơn khi sử dụng ứng dụng.

Trần Trang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Google đón sinh nhật tuổi 22" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp