Giữa lo ngại virus corona lan rộng, Trung Quốc cấm công chức rời Vũ Hán
  • Zalo

Giữa lo ngại virus corona lan rộng, Trung Quốc cấm công chức rời Vũ Hán

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 22/01/2020 17:17:00 +07:00

(VTC News) - Chính quyền thành phố Vũ Hán cấm các công chức rời khỏi đây cho tới khi dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona được kiểm soát, lời kêu gọi tương tự cũng được gửi tới người dân .

Từ hôm nay cho đến khi hết dịch, tất cả viên chức thành phố, trừ tình huống đặc biệt, đều không được rời Vũ Hán”, thông báo của chính quyền Vũ Hán cho biết.

Đừng đến Vũ Hán, và những ai ở Vũ Hán đừng rời thành phố”, Lý Bân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về vấn đề bảo vệ sức khỏe Trung Quốc cho biết thêm tại cuộc họp báo ngày 22/1 về dịch bệnh.

Theo ông Lý, chính quyền Trung Quốc mời các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các đặc khu hành chính Hong Kong và Macau, cũng như Đài Loan, tới Vũ Hán, nơi có ổ dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Chúng tôi dự định duy trì sự hợp tác và liên lạc quốc tế (trong vấn đề chống lây lan dịch bệnh) và đảm bảo công bố thông tin thường xuyên” - ông Lý Bân cho biết.

Lãnh đạo của Ủy ban Quốc gia về vấn đề bảo vệ sức khỏe Trung Quốc còn nhấn mạnh, ủy ban này sẽ theo dõi để chính quyền thành phố Vũ Hán duy trì chế độ công bố thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn lây lan.

Giữa lo ngại virus corona lan rộng, Trung Quốc cấm công chức rời Vũ Hán - 1

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân nhiễm coronavirus tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 20/1. (Ảnh: Reuters)

Chúng tôi dự kiến chủ động tăng cường công tác truyền thông về tình hình bùng phát bệnh dịch với WHO, các nước liên quan, với hai đặc khu hành chính Hong Kong và Macau, cũng như với Đài Loan. Chúng tôi đã mời các chuyên gia WHO, Hong Kong, Macau và Đài Loan tới Vũ Hán để nghiên cứu tại chỗ tình hình lây nhiễm bệnh, và các biện pháp đang được áp dụng để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh” - ông Lý Bân cho biết thêm.

Ủy ban Quốc gia về vấn đề bảo vệ sức khỏe Trung Quốc lo ngại rằng, dạng coronavirus mới giết chết 9 người, có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, có khả năng đột biến, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh rộng hơn.

Ông Lý Bân thông báo với các phóng viên rằng, số trường hợp được xác nhận nhiễm chủng coronavirus mới ở Trung Quốc đã lên tới 440. “Các trường hợp lây truyền từ người sang người, cũng như sự lây nhiễm của nhân viên y tế, đã được phát hiện” - ông Lý Bân nói.

Các trường hợp viêm phổi do coronavirus đã được báo cáo ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, và chủ yếu có liên quan đến những người từ Vũ Hán đến. Các quốc gia trên thế giới hiện đang đẩy mạnh các công tác sàng lọc tại các sân bay quốc tế để chuẩn bị cho một lượng khách du lịch lớn Trung Quốc dự kiến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 22/1 để thảo luận về sự bùng phát liên tục của chủng coronavirus mới. Những người bị nhiễm đều có các triệu chứng điển hình của viêm phổi và các bệnh hô hấp cấp tính khác.

 

Văn Đức (Nguồn: Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giữa lo ngại virus corona lan rộng, Trung Quốc cấm công chức rời Vũ Hán" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất