• Zalo

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nêu 3 lý do hai bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại

Tin tứcThứ Hai, 27/04/2020 19:34:00 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng có 3 nguyên nhân khiến hai ca bệnh 207 và 224 ở TP.HCM dương tính trở lại với virus corona.

Chiều 27/4, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cung cấp thông tin chi tiết về 2 trường hợp tái dương tính sau khi xuất viện. 

Đó là bệnh nhân 207 (nam, 49 tuổi, quốc tịch Brazil, xuất viện ngày 18/4) và bệnh nhân 224 (nam, 39 tuổi, quốc tịch Brazil, xuất viện ngày 20/4).

"Các bệnh nhân này sau khi xuất viện được ngành y tế tiếp tục theo dõi, cách ly 14 ngày. Họ được xét nghiệm lại vào ngày thứ 5 sau khi xuất viện, kết quả xét nghiệm là dương tính với virus corona. Các bệnh nhân này sau đó được đưa vào Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi để tiếp tục điều trị", ông Bỉnh cho biết. 

Ngoài ra, một trường hợp là bệnh nhân 151 (là vợ bệnh nhân 207, 45 tuổi, quốc tịch Brazil, xuất viện ngày 18/4) mặc dù kết quả xét nghiệm là âm tính, nhưng do có tiếp xúc gần với chồng nên cũng được chuyển vào Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi để theo dõi.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nêu 3 lý do hai bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại - 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Ông Bỉnh cho rằng có 3 nguyên nhân khiến bệnh nhân COVID-19 tái dương tính. Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ 2, các trường hợp này tải lượng virus thấp nhưng trong trong trạng thái "ngủ đông" và được kích hoạt trở lại.

Thứ 3, bệnh nhân là người lành mang trùng hoặc ở dạng tương tự. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể người bệnh chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này sau khi xuất viện.

Về bệnh nhân 91 (phi công người Anh), ông Bỉnh cho biết bệnh nhân tiên lượng còn nặng. Hiện dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm PCR ngày 26/4 dương tính với virus corona, bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (lọc máu).

"Đặc biệt, ca bệnh này cứ 2 - 3 ngày kết quả xét nghiệm lại thay đổi. Cụ thể là hôm nay xét nghiệm âm tính, sau 2 ngày xét nghiệm lại dương tính. Điều này chứng tỏ hàm lượng virus trong cơ thể cũng thay đổi", ông Bỉnh nói thêm.

Video: Sức khỏe của 3 bệnh nhân COVID-19 nặng giờ ra sao?

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !